Triều Tiên nhất trí đàm phán với Hàn Quốc khi Mỹ-Hàn hoãn tập trận

VOV.VN - Triều Tiên hôm 5/1 nhất trí tổ chức đàm phán chính thức với Hàn Quốc vào tuần tới – đợt đàm phán đầu tiên trong suốt hơn 2 năm qua.

PC_Article_AfterShare_1

Động thái trên xuất hiện chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Washington và Seoul hoãn một cuộc tập trận trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên căng thẳng quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

trieu tien nhat tri dam phan voi han quoc khi my han hoan tap tran hinh 1
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New York Post.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói với truyền thông Mỹ rằng còn quá sớm để nói liệu hội nghị liên Triều có mở đường cho các cuộc đàm phán tương lại liên quan đến Mỹ hay không. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh rằng nếu các cuộc đám phán như thế mà diễn ra thì sẽ phải nhằm vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã đưa ra sự nhất trí của họ về đàm phán vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom).

Lần cuối cùng mà Triều Tiên và Hàn Quốc chính thức đàm phán với nhau là vào tháng 12/2015.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nói với báo giới rằng hai bên dự kiến sẽ thảo luận vấn đề Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng tới và quan hệ liên Triều.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mở đường cho đàm phán với Hàn Quốc trong bài phát biểu đầu năm mới, trong đó ông kêu gọi giảm căng thẳng và đề cập tới khả năng Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hôm 4/1, Tổng thống Mỹ Trump đã gọi việc Triều Tiên đề xuất đàm phán với Hàn Quốc là một “điều tốt lành”. Cả ông và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đều tuyên bố rằng cuộc tập trận quân sự quy mô hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra sau Thế vận hội./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds