“Điều tôi lo sợ nhất là lây Covid-19 sang cộng đồng”

Bệnh nhân khỏi Covid-19: “Điều tôi lo sợ nhất là lây bệnh sang cộng đồng”

VOV.VN - Đây là chia sẻ của những bệnh nhân Covid-19 vừa được công bố điều trị khỏi. Họ lo sợ bởi vì khi mắc bệnh họ đều không có triệu chứng rõ ràng.

Thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 266 (BN 266) được công bố khỏi bệnh là tin vui không chỉ với cá nhân, gia đình mà còn với người dân thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Bài đăng trên Facebook của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Đông Anh) ngày 22/4 về danh sách những ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi, trong đó có BN 266, đã nhận được phản hồi tích cực, với nhiều lời chúc mừng, động viên và tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng dịch Covid-19.

"dieu toi lo so nhat la lay covid-19 sang cong dong" hinh 1
6 bệnh nhân Covid-19 được công nhận khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ ngày 22/4. BN 266 đứng hàng hai, bìa phải. (Ảnh do BV cung cấp)

Bên cạnh những lời cảm ơn các y bác sĩ, cũng có những bình luận chúc mừng các bệnh nhân và chúc mừng riêng BN 266 (nữ, 36 tuổi) trú tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội.

Theo khoanh vùng, rà soát liên quan đến ca bệnh này, lực lượng chức năng địa phương đã xác định khoảng 50 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và khoảng 60 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Ngày 15/4 – một ngày sau khi phát hiện ca bệnh 266, toàn bộ thôn Đông Cứu đã được khoanh vùng, cách ly. 

Chia sẻ khi được công bố khỏi bệnh, BN 266 cho biết: “Theo yêu cầu, tất cả những người ở BV Bạch Mai về phải làm xét nghiệm, tôi được xã cho ký cam kết cách ly tại nhà 14 ngày. Đến ngày 13, được trạm y tế xã lấy mẫu xét nghiệm và ngày 14 được báo kết quả dương tính. Trong suốt thời gian cách ly tại nhà và đến khi vào BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 tôi đều không có triệu chứng bệnh. Khi vào viện tôi có 2 lần xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính và trong suốt quá trình ở viện được điều trị, theo dõi cho đến hôm nay. Tôi vào viện chiều 14/4, đến 15/4 đã có xét nghiệm âm tính. Khi đó, tôi cũng cảm thấy yên tâm và ở lại viện theo dõi như quy định”. 

Không chỉ xúc động vì được chữa khỏi Covid-19, BN 266 còn vui mừng vì những người tiếp xúc với mình cũng hoàn toàn “bình an”. Nữ bệnh nhân cũng gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ, nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TƯ: “Khi vào viện tôi được các y bác sĩ chăm sóc, điều trị nên sức khỏe ổn định. Các bác sĩ rất nhiệt tình, thường xuyên động viên tôi. Được công bố điều trị khỏi tôi cảm thấy rất vui và rất cám ơn các bác sĩ”. 

Một bệnh nhân nam mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh cùng với BN 266 chia sẻ rằng: “Khi biết bị mắc Covid-19, tôi cũng không thấy lo lắng nhiều vì sức khỏe mình vẫn bình thường. Điều tôi lo lắng là lây bệnh cho cộng đồng, vì tôi không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng đến nay, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với tôi đã có kết quả âm tính”. 

"dieu toi lo so nhat la lay covid-19 sang cong dong" hinh 2
Nam bệnh nhân chia sẻ lo lắng khi mình có thể lây bệnh cho cộng đồng. (Ảnh do BV cung cấp)

Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, hiện có 38 trên tổng số 44 bệnh nhân mắc Covid-19 còn đang điều trị trên cả nước. Trong đó, có 2 ca bệnh nặng đang có tiến triển tốt sau thời gian điều trị tích cực. 

BS Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, bệnh cạnh những bệnh nhân đã xuất viện, hiện có một số bệnh nhân đã công bố khỏi bệnh vẫn đang ở lại bệnh viện theo dõi tiếp. 

“Các y bác sĩ làm việc và trực luân phiên, để những bác sĩ, nhân viên đã hoàn thành cách ly trở về nhà. Cách đây 2 tuần, tôi được về nhà sau khi ở lại bệnh viện trong suốt 2 tháng. Tôi mới trở lại làm việc luân phiên cho các bác sĩ khác. Dù các y bác sĩ bị cách ly, nhưng chúng tôi vẫn hoàn thành công việc của mình là chăm sóc bệnh nhân”, BS Bình nói.

"dieu toi lo so nhat la lay covid-19 sang cong dong" hinh 3
BS Nguyễn Thanh Bình. (Ảnh do BV cung cấp)

Cũng theo BS Bình, khi đã bước chân vào ngành truyền nhiễm tất cả các y bác sĩ đã xác định tinh thần, do vậy, họ sẽ làm hết sức mình để cứu chữa bệnh nhân đồng thời có đầy đủ các biện pháp bảo hộ hạn chế tối thiểu nguy cơ lây nhiễm: “Lo lắng thì ai cũng có, đó là nguy cơ lây bệnh cho bản thân mình, lây cho người nhà và thậm chí là lây cho cộng đồng. Nhưng thực tế, mọi người không nên lo lắng quá vì không phải bệnh nhân nào cũng lây bệnh cho người khác”. 

Theo BS Bình, bệnh viện đã xây dựng sẵn kế hoạch ứng phó với từng cấp độ theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tối đa, BV Bệnh nhiệt đới TƯ có thể tiếp nhận 500 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Thời gian qua, các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện đã làm việc vất vả hơn khi số bệnh nhân nặng nhiều hơn và cần phải theo hội chẩn thường xuyên hơn với tổ chuyên môn của Bệnh viện và các chuyên gia của Bộ Y tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close