Đà Nẵng tăng phụ cấp cho những người chống dịch Covid-19

Đà Nẵng tăng phụ cấp cho những người chống dịch Covid-19

VOV.VN - Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ thường trực làm công tác phòng chống dịch là 130.000 đồng/người/ngày

Ngày 13/3 vừa qua, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp bất thường và thông qua Nghị quyết về bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trên địa bàn thành phố năm 2020. Trong đó, HĐND thành phố Đà Nẵng thông qua nội dung quy định chế độ hỗ trợ đặc thù trong công tác trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, tăng phụ cấp cho các đơn vị tham gia chống dịch.

da nang tang phu cap cho nhung nguoi chong dich covid-19 hinh 1
Kiểm tra thân nhiệt du khách tại một chốt chặn

HĐND thành phố Đà Nẵng thông qua các nội dung mà UBND thành phố trình tại Kỳ họp, gồm: mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch; kinh phí chi hoạt động phòng chống dịch và một số chính sách hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với chế độ hỗ trợ công tác phòng chống dịch được tăng cụ thể như sau: Phụ cấp chống dịch ngày thường là 200.000 đồng/người/ngày (tăng 50.000 đồng/người/ngày so với quy định). Đối tượng áp dụng gồm: Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; Người trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh; Cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại các cơ sở được giao nhiệm vụ cách ly y tế không phải là cơ sở khám, chữa bệnh (bao gồm cả cách ly tại nhà, tại nơi cư trú); Cán bộ y tế phải tiếp xúc với người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; Người phục vụ người thực hiện biện pháp cách ly y tế tại các cơ sở cách ly không phải là chuyên môn y tế (như phục vụ, nấu ăn, bảo vệ, lái xe, tiếp đón, phân loại các trường hợp thực hiện việc cách ly, tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn đảm bảo y tế…); Người phiên dịch, Đội Cấp cứu 115, kíp vận chuyển người cách ly; Người thu gom, vận chuyển rác thải y tế, xử lý môi trường tại khu vực cách ly y tế; Người tiếp nhận, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kiểm soát nhiễm khuẩn tại các phòng xét nghiệm; người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Thời gian hưởng mức phụ cấp chống dịch được tính từ thời điểm tiếp nhận ca nghi mắc cần chẩn đoán, sàng lọc đầu tiên đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

Ông Phạm Trúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết, ông và đồng nghiệp rất mừng khi nhận được thông tin này, kịp thời động viên tinh thần cán bộ y tế và những người đang ngày đêm tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

"Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền thành phố đối với lực lượng làm công tác phòng chống dịch. Đó cũng là sự động viên và khích lệ rất kịp thời của lãnh đạo thành phố trong công tác phòng chống dịch cũng là giải quyết một phần khó khăn cho anh em", ông Lâm nói.   

HĐND TP Đà Nẵng cũng thống nhất với mức phụ cấp dành cho cán bộ y tế, người lao động thường trực chống dịch 24/24 giờ vào ngày thường là 130.000 đồng/người/ngày (tăng 30.000 đồng/người/ngày so với quy định).

Ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết, nguồn kinh phí để thực hiện việc hỗ trợ sử dụng nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2019 chuyển sang; thời điểm áp dụng từ ngày 1/3/2020. Theo ông Lê Minh Trung, HĐND TP Đà Nẵng giao UBND TP chỉ đạo Sở Y tế và các ngành có liên quan căn cứ các chế độ, định mức này để tổ chức thực hiện và thanh quyết toán đảm bảo đúng quy định.

"Đối với tình hình dịch như thế này, mình vừa làm công tác phòng ngừa, vừa làm công tác chữa trị. Kể cả công tác phòng ngừa hay chữa trị đều cần phải mua sắm trang thiết bị, chi cho các lực lượng để phục vụ việc cách ly, lấy mẫu rồi giám sát đòi hỏi rất nhiều mà họ làm bất kể ngày đêm, khi có việc là làm chứ không phải chỉ giờ hành chính. Vì vậy, việc chi chế độ hỗ trợ chính sách kể cả việc hỗ trợ tiền ăn đối với trường hợp người cách ly rất cần thiết, động viên để anh em tập trung vào công việc", ông Trung cho biết thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close