Đường sắt Cát Linh Hà Đông Dự án triệu đô, bản đồ đi nhặt

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Dự án triệu đô, bản đồ đi nhặt?

VOV.VN - Bản vẽ minh họa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông trưng bày tại ga La Khê, được lấy trên mạng internet của một sinh viên.

duong sat cat linh  ha dong du an trieu do, ban do di nhat hinh 1
Bản đồ thể hiện vị trí các điểm ga tàu đang được sử dụng ở nhà ga mẫu La Khê, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, được cho là của sinh viên Đào Mạnh Sơn vẽ ra và tải lên mạng.

Chiều 1/6, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) có thông tin gửi các cơ quan báo chí tiếp thu phản ánh về việc dùng hình vẽ (bình đồ) minh họa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông trên internet để trưng tại ga La Khê. Bình đồ mô phỏng này được cho là của tác giả Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẽ và đưa lên mạng.

Trước đó, trên một số tờ báo, sinh viên Đào Mạnh Sơn khẳng định là tác giả của bản vẽ và cho biết sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia,… tháng 11/2016 anh vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng, nhằm minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org; Tuy nhiên, sau đó Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông khai thác, sử dụng nhưng không hỏi ý kiến.

duong sat cat linh  ha dong du an trieu do, ban do di nhat hinh 2
Người dân thủ đô lên thăm quan nhà ga và bản đồ thể hiện vị trí các điểm ga tàu đang được sử dụng ở nhà ga mẫu La Khê, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Đề cập vấn đề trên, đại diện Ban QLDA cho biết,  sáng 20/5, Ban QLDA Đường sắt mở cửa nhà ga La Khê đón người dân đến thăm quan, tìm hiểu thêm về dự án. Để mô tả trực quan cho người dân dễ hiểu, trong số các pano tuyên truyền, hướng dẫn đặt tại nhà ga để hướng dẫn-thông tin đến người dân, đơn vị có sử dụng hình ảnh bản đồ duỗi thẳng 8 tuyến đường sắt đô thị mô phỏng theo bản đồ quy hoạch giao thông đường sắt đô thị được duyệt cho TP. Hà Nội (trong đó có dùng hình ảnh trên mạng được cho là của một sinh viên).

duong sat cat linh  ha dong du an trieu do, ban do di nhat hinh 3
Nhà ga La Khê mở cửa cho người dân tham quan từ 20/5, dư luận người dân nhận xét có nhiều điểm trừ ở dự án này.

Đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải, thừa nhận việc "mượn" bản đồ trên mạng và lý giải: "Hình ảnh này rất rõ ràng, trực quan được chúng tôi khai thác từ mạng internet, chỉ duy nhất với mong muốn để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong mạng giao thông đường sắt đô thị tổng thể của thành phố và không sử dụng vào bất cứ một mục đích thương mại nào", đại diện Ban QLDA nói và  cho biết, từ khi trưng bày, đơn vị chưa nhận được ý kiến của cá nhân, tập thể nào, cũng như của tác giả Đào Mạnh Sơn về vấn đề bản quyền hình vẽ nói trên. Đơn vị sẵn sàng tiếp thu các ý kiến, hợp tác với các cá nhân, tập thể trong các vấn đề liên quan.

"Qua thông tin báo chí, chúng tôi mong muốn và sẵn sàng trao đổi, làm việc trực tiếp với tác giả. Trong trường hợp tác giả không đồng ý, chúng tôi sẽ dỡ bỏ và thay thế bằng bản đồ minh họa khác để phục vụ người dân", đại diện Ban QLDA đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho biết thêm.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông từ khi thực hiện đã đầy rẫy những lùm xùm, tai tiếng như, mất an toàn thi công, thi công rùa bò, đội vốn, chất lượng có vấn đề….đến nay lại xuất hiện thêm thông tin bản đồ đi “nhặt”, không xin phép càng khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi. Không thể chấp nhận với lời giải thích “nhặt” bản đồ trên mạng để “mô tả về dự án cho dễ hiểu”.

Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là trình độ, tính chuyên nghiệp và sự nghiêm túc của các đơn vị thực hiện Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông như thế nào?

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close