Hình ảnh trạm BOT Hoà Lạc-Hoà Bình “thất thủ” sau vài ngày thu phí

Hình ảnh trạm BOT Hoà Lạc-Hoà Bình “thất thủ” sau vài ngày thu phí

VOV.VN -Chiều 7/5, BOT QL6 Hoà Lạc – Hoà Bình liên tục bị lái xe quanh trạm thu phí tập trung phản đối, khiến nhiều lần phải xả trạm.
hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 1
Công ty TNHH BOT QL6 Hoà Lạc – Hoà Bình (đơn vị chủ đầu tư tuyến đường) cho biết, từ khi tuyến đường mới Hòa Lạc – Hòa Bình chính thức thu phí hôm 3/5 tới nay, một số người dân địa phương quanh trạm thu phí liên tục tập trung phản đối, và đưa ra yêu cầu với nhà đầu tư. Ngày 7/5, đã có khoảng 30-40 người tập trung tại trạm thu phí (đặt tại đầu TP Hòa Bình). Người dân đem xe đỗ vào làn thu phí, thậm chí tắt máy bỏ lại xe, dẫn tới tình trạng trạm thu phí ùn tắc.
hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 2

Phản ánh với phóng viên, chủ xe Nguyễn Anh Quân (trú xóm Văn Minh, Yên Quang, Kỳ Sơn, Hoà Bình) cho biết, các chủ xe tập trung phản đối vì xe của họ vì nhiều lý do chưa sang tên đổi chủ, nên không được tính là xe của người dân địa phương để được miễn giảm phí.

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 3

Theo ông Nguyễn Anh Quân, các chủ xe chưa sang tên đổi chủ (chưa chính chủ) mong được áp dụng miễn giảm phí qua trạm thu phí này như với những xe chính chủ khác. Tương tự như chính sách đang áp dụng tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 6 – đoạn Hoà Bình.

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 4

Còn chủ xe Nguyễn Văn Hoà cho biết, ông mua xe của một doanh nghiệp khác, giấy tờ của chủ cũ không đầy đủ nên không sang tên xe được. Do hoạt động chuyên chở hàng hoá cho dự án ngay cạnh trạm thu phí, qua lại thường xuyên, nhưng phải chịu mức phí như xe hoạt động cả tuyến đường. (Lực lượng thu phí vẫn được duy trì, nhưng chỉ ngồi chơi).

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 5

Theo chủ xe Nguyễn Văn Hoà, mỗi ngày xe ông phải qua lại trạm thu phí khoảng 4 lần, mỗi lần mất 75.000 đồng tiền phí, dù chỉ đi quãng đường khoảng 1km. (Địa phương, Tổng cục Đường bộ đã cử các lực lượng chức năng tới trạm thu phí BOT Hoà Lạc - Hoà Bình để đảm bảo trật tự).

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 6

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Cty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình (doanh nghiệp dự án) cho biết, đơn vị đã đối thoại nhiều lần với các chủ xe, nhưng các kiến nghị của chủ xe nhà đầu tư không giải quyết được do phải áp dụng theo quy định. Phương án miễn giảm phí phải được Bộ GTVT, UBND tỉnh Hoà Bình chấp thuận.

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 7

Theo nhà đầu tư, số xe ô tô không chính chủ trong bán kính 5km quanh trạm thu phí theo thống kê sơ bộ vào khoảng hơn 200 xe. (Dù cấm dừng xe quá 5 phút, nhưng những xe này vẫn đỗ trên làn thu phí trong thời gian dài gây ùn tắc).

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 8
hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 9

Chiều 7/5, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản hồi đáp nhà đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình, theo đó, quy định hiện hành chỉ áp dụng miễn giảm phí cho phương tiện của người dân trong bán kính 5km quanh trạm thu phí, và chỉ áp dụng với xe chính chủ.

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 10

Nhà đầu tư cho rằng, với việc bị người dân phản đối, trạm thu phí phải xả, điều này có thể ảnh hưởng tới phương án tài chính của dự án. (Các làn thu phí chính bị xe người dân địa phương đỗ chắn, các xe khác qua trạm phải đi ở làn đường dành cho xe thô sơ và không phải trả phí).

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 11
Được biết, Tổng cục Đường bộ, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng tới trạm thu phí tham gia tuyên truyền, đảm bao trật tự, an toàn giao thông, điều tiết phân luồng...
hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 12

Làn xe thô sơ trở thành làn xả trạm, trong khi các làn chính bị xe người dân đỗ chắn.

hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 13
hinh anh tram bot hoa lac-hoa binh "that thu" sau vai ngay thu phi hinh 14

Tới khoảng 11h ngày 8/5, những người phản đối mới lái xe đi, trạm thu phí trở lại hoạt động bình thường. Trong khi, theo các chủ xe, họ sẽ tiếp tục phản đối tới khi các kiến nghị được cơ quan chức năng xem xét./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close