Tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ truyền thống Việt Nam-Hungary

VOV.VN - Chiều 13/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gergely Gulyás đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gergely Gulyás sẽ thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Hungary và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

chu tich quoc hoi viet nam tiep pho chu tich quoc hoi hungary hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gergely Gulyás 

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao, tạo cơ sở và sự tin cậy về chính trị giữa hai nước; quan hệ  hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục phát triển ổn định. Tuy vậy, kết quả này vẫn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hungary thúc đẩy EU sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, công nhận quy chế thị trường cho Việt Nam và tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam có mặt nhiều hơn tại thị trường Hungary.

chu tich quoc hoi viet nam tiep pho chu tich quoc hoi hungary hinh 2
 

Về hợp tác giữa Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Bên có sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; đồng thời trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và các ủy ban, Nhóm nghị sĩ hữu nghị song phương để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, tăng cường trao đổi, tham vấn về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gergely Gulyás khẳng định, hai nước đã có mối quan hệ chặt chẽ và lâu đời, thể hiện ở việc có hơn 4000 người Việt Nam đã từng học tập tại Hungary trong suốt những thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary cũng khẳng định, thời gian tới Hungary sẽ cấp học bổng nhiều hơn nữa cho các sinh viên của Việt Nam sang học tập tại đây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary cũng đánh giá vùng Đông Nam Á là vùng quyết định của thế kỷ 21, vì vậy Hungary muốn có một đầu cầu trong vùng Đông Nam Á và Việt Nam là cầu nối quan trọng trong khu vực ASEAN- một thị trường trọng điểm trong thế kỷ 21.

Về phần mình, Hungary sẽ cố gắng thúc đẩy để EU sớm ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

chu tich quoc hoi viet nam tiep pho chu tich quoc hoi hungary hinh 3
 

Nhấn mạnh việc Hungary sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn thế giới, Phó Chủ tịch Quốc hội Gergely Gulyás mong muốn Việt Nam- Hungary tiếp tục duy trì xu hướng hợp tác giữa hai nước; tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội hai nước.

Ghi nhận những thiện chí tốt đẹp của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gergely Gulyás, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định và hòa nhập xã hội sở tại; tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã, đang và sẽ tiếp tục là nhân tố quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Hungary tiếp tục ủng hộ cho doanh nghiệp Hungary sang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Hungary; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Hungary tiếp cận với ASEAN- một thị trường rộng lớn với hơn 600 triệu dân trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gergely Gulyás đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội Hungary mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm và làm việc tại Hungary trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn, vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ sang thăm vào thời gian thích hợp./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.