EVNNPT muốn xây Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500kV Bắc-Nam

VOV.VN - Công trình dự kiến được xây dựng bằng nguồn đóng góp của các tổ chức, cá nhân và một phần trích từ quỹ phúc lợi của EVNNPT.

Theo kế hoạch, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) sẽ triển khai xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam.

Công trình Đài vinh danh dự kiến được xây dựng trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai. Nguồn kinh phí xây dựng dự kiến do đóng góp của các tổ chức, cá nhân và một phần trích từ quỹ phúc lợi của EVNNPT.

xay dai vinh danh cong trinh truyen tai dien 500 kv bac nam hinh 1
Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự phát triển ngành Điện lực Việt Nam. (Ảnh: EVN)
Theo EVNNPT, Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự phát triển ngành Điện lực Việt Nam, thể hiện tầm nhìn chiến lược, quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, trí sáng tạo, tinh thần quyết tâm lao động quên mình và trách nhiệm cao của đông đảo đội ngũ cán bộ phụ trách, kỹ sư và công nhân Việt Nam.

Việc hoàn thành, đóng điện đi vào hoạt động Công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 năm 1994 cũng là thời điểm ghi dấu mốc hợp nhất hệ thống điện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Với thời gian thi công kỷ lục hơn 2 năm (1992-1994), công trình đã lắp đặt 3.437 cột điện tháp sắt, kéo căng 1.487 km đường dây dẫn, qua địa bàn 14 tỉnh, thành phố với địa bàn chủ yếu là rừng rậm, núi cao. Có được kết quả đó, hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư công nhân, lực lượng vũ trang, đồng bào cả nước đã vượt qua vô vàn khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ.

EVNNPT cũng cho biết, trong các dịp kỷ niệm 10 năm và 20 đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được đưa vào vận hành (năm 2004 và 2014), các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam đã kiến nghị ngành điện xây dựng Đài vinh danh.

Xuất phát từ ý nghĩa lịch sử của công trình cũng như mong muốn của các thế hệ cán bộ, công nhân ngành truyền tải điện, EVNNPT quyết định thực hiện ý tưởng, mong muốn xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam nhằm tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đây sẽ là địa chỉ lịch sử - văn hóa có ý nghĩa động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ, phát huy hiệu quả của công trình.

Tại công văn số 590-CV/BTG TW ngày 2/6/2016, Ban Tuyên giáo Trung ương đã hoan nghênh ý tưởng của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia về việc xây dựng Đài vinh danh này.

EVNNPT mong muốn công trình sớm được thực hiện, thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia vào năm 2018. Tuy  nhiên, hiện nay chưa xác định được quy mô và giá trị đầu tư vì còn phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí đóng góp từ các tổ chức, cá nhân. Việc huy động kinh phí đóng góp từ các tổ chức, cá nhân hiện nay cũng chưa triển khai thực hiện./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600