Israel trở thành nước đầu tiên ngoài Mỹ sở hữu máy bay chiến đấu F-35

VOV.VN - Israel vừa trở thành nước đầu tiên ngoài Mỹ nhận được máy bay do thám F-35 do tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo.

Những chiếc F-35 này có khả năng tấn công các mục tiêu ở xa hơn, có thể từ Israel vươn tới Iran. Việc chuyển giao 2 chiếc F-35 này từ Italy đã bị chậm vài giờ do thời tiết xấu.

Hai chiếc máy bay này là sản phẩm đầu tiên mà Lockheed Martin giao cho Israel trong hợp đồng bán 50 chiếc trị giá mỗi chiếc 100 triệu USD. Dự kiến đây sẽ là phi đội đầu tiên hoạt động bên ngoài nước Mỹ. 

israel tro thanh nuoc dau tien ngoai my so huu may bay chien dau f35 hinh 1
Một chiếc máy bay chiến đấu F-35. (ảnh: U.S. Air Force).

Phát biểu tại căn cứ không quân Nevatim ở sa mạc miền Nam Negev, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tin tưởng rằng, những chiếc máy bay mới này sẽ nối dài cánh tay quân sự của Israel và giúp quân đội nước này “hùng mạnh” hơn.

Cũng có mặt tại lễ bàn giao những chiếc F-35 đầu tiên cho Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định rằng những chiếc máy bay này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh quân sự của Israel ở khu vực.

Tại Mỹ, những chiếc F-35 đầu tiên cũng chỉ mới đi vào hoạt động hồi tháng 8 vừa qua. Chương trình phát triển máy bay F-35 là dự án vũ khí lớn nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, dự án này đang vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông cho rằng chương trình này quá tốn kém và vượt ngoài tầm kiểm soát.

Người đứng đầu chương trình phát triển máy bay F-35 của tập đoàn Lockheed Martin, Jeff Babione cho biết, công ty này hiểu những quan ngại của chính phủ về mặt chi phí và đã đầu tư hàng triệu USD để có thể giảm giá thành sản phẩm./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600