Nga điều siêu chiến đấu cơ tối tân Su-35 bay sát bờ biển Mỹ

VOV.VN - Bốn chiếc máy bay của Nga, trong đó có 2 siêu chiến đấu cơ tối tân Su-35 Super Flanker đã bay sát khu vực bờ biển Alaska của Mỹ trong đêm 5/5.

Theo Fox News, thông tin trên được giới chức quân sự Mỹ công bố ngày 6/5 và cho biết, Không quân Mỹ đã điều các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 Raptor ra ngăn chặn. Cũng theo Fox News, 2 chiếc máy bay còn lại của Nga là 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.

nga dieu sieu chien dau co toi tan su-35 bay sat bo bien my hinh 1
Siêu chiến đấu cơ tối tân Su-35 Super Flanker của Nga. Ảnh: Không quân Nga

Không quân Mỹ cho biết, 2 chiếc Su-35 Super Flanker của Nga không mang theo vũ khí và dù đã xâm phạm Vùng nhận diện phòng không của Mỹ ở Alaska, cả 4 chiếc máy bay nói trên đều không xâm phạm không phận Mỹ.

Giới chức quân đội Mỹ cho biết việc các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS thường xuyên bay sát bờ biển Mỹ là không có gì bất thường. Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên Nga điều các siêu chiến đấu cơ tối tân Su-35 Super Flanker làm việc này.

Chiến đấu cơ Su-35 Super Flanker là phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ Su-27 Flanker. Các cải tiến đáng chú ý trên Su-35 Super Flanker tập trung vào hệ thống radar và động cơ đẩy.

Trước đó, trong 4 ngày liên tiếp, Nga đã điều các chiến đấu cơ bay dọc khu vực biển Alaska của Mỹ, trong đó 2 vụ đầu tiên là các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và 2 vụ còn lại là các máy bay tuần tra biển Il-38.

Hiện vẫn chưa rõ 2 chiếc Su-35 Super Flanker xuất phát từ căn cứ Không quân nào của Nga để có thể bay dọc bờ biển Alaska của Mỹ. Không như các loại máy bay ném bom chiến lược như Tu-95MS có thể dễ dàng vượt khoảng cách lên đến 4.000km, những chiếc Su-35 Super Flanker có tầm hoạt động ngắn hơn nhiều.

Giới chức quân sự Mỹ phỏng đoán, 2 chiếc Su-35 Super Flanker hẳn phải xuất phát từ một căn cứ không quân của Nga rất gần với Mỹ và vẫn phải tiếp nhiên liệu trên không trong quá trình bay./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600