Bệnh viện đầu tiên có máy O-arm hiện đại giúp phẫu thuật cột sống

VOV.VN - Bệnh viện Bạch Mai là BV đầu tiên trong cả nước trang bị được hệ thống máy O-arm thay thế máy C-arm thế hệ cũ.

Sáng nay (23/11), tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai trương hệ thống máy O-arm – một trong những thiết bị chẩn đoán và điều trị cột sống hiện đại trên thế giới, trị giá trên 30 tỷ đồng.

Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước trang bị hệ thống máy O-arm thay thế máy C-arm thế hệ cũ, mở ra hy vọng mới cho cả bác sỹ và bệnh nhân trong việc phẫu thuật cột sống được chính xác hơn và tránh được những tai biến có thể xảy ra.  

benh vien dau tien co may oarm hien dai giup phau thuat cot song hinh 1
 Hệ thống máy O-arm iện đại giúp phẫu thuật cột sống
PGS, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việc trang bị hệ thống máy O-arm hiện đại xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân, giúp người bệnh được hưởng kỹ thuật cao mà không cần phải ra nước ngoài để chữa bệnh.

Hệ thống máy O-arm đã giúp thời gian mổ được rút ngắn còn một nửa so với trước; 3 ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể đi lại được. Thời gian gây mê ít hơn nên mức độ sang chấn ít hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn.

Đây là hệ thống thiết bị mới lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam nên theo quy định của Bộ Y tế, Bệnh viện đang thực hiện thí điểm cho 30 ca đầu tiên để đánh giá lại về chuyên môn và xây dựng mức chi phí cụ thể, tiến tới kiến nghị BHXH Việt Nam chi trả cho bệnh nhân thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: việc lắp đặt hệ thống máy O-arm tại tòa nhà 21 tầng vừa đưa vào hoạt động không chỉ giúp bệnh viện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mà còn góp phần giảm tải, phụ vụ bệnh nhân được tốt hơn.

Tại khu nhà mới 21 tầng này, bệnh viện đã kê được gần 800 giường, nâng tổng số giường bệnh của bệnh viện lên hơn 3.000 giường. Đây là cơ sở để bệnh viện từng bước ký cam kết với Bộ Y tế  về việc không để bệnh nhân nằm ghép sau 48 giờ.

“Tới đây, Bệnh viện sẽ áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại như phẫu thuật thay khớp gối và vi phẫu mạch não bằng rô-bốt. Chúng tôi đã đào tạo nguồn nhân lực và chuẩn bị mua sắm thiết bị để đúng dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2017 sẽ tiến hành phẫu thuật những ca đầu tiên, giúp người bệnh không phải ra nước ngoài để chữa bệnh” – PGS, TS Nguyễn Quốc Anh cho hay./.

Văn Hải/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600