Đàm phán Nga-Mỹ về Syria đi vào ngõ cụt

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 12/12 nói rằng các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về Syria đã đi đến ngõ cụt.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, nước này vẫn để ngỏ các cuộc đối thoại về việc rút quân của các lực lượng đối lập tại Syria.

Phát biểu khi có chuyến thăm tới Belgrade, Serbia, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng đàm phán nhanh với Mỹ về việc mở các hành lang cho lực lượng đối lập rút khỏi thành phố miền Đông Aleppo của Syria. 

dam phan nga my ve syria khong con loi thoat hinh 1
Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria chiến đấu ở khu phố Karm al-Jabal thuộc khu vực đông Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP).

Ông Lavrov khẳng định việc rút lực lượng đối lập phải được nhất trí trước khi thực hiện bất cứ lệnh ngừng bắn nào tại Aleppo. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Serbia ở Belgrade, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Vấn đề rất đơn giản. Như chúng ta đã chứng kiến, phe đối lập Syria lợi dụng ngừng bắn để tập hợp lại lực lượng. Chúng tôi ban đầu đã nhất trí về các hành lang rút quân, chúng tôi có thể thống nhất vấn đề này nhanh chóng với phía Mỹ. Chúng tôi đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong ngày 2/12 tại Rome, Italy. Khi đó Mỹ đã cho thấy rằng họ rất ủng hộ đề xuất này và trao đổi lại ý kiến với phía Nga. Tuy nhiên, chỉ 4 ngày sau đó, Mỹ đã rút lại sự ủng hộ này và trở về lập trường cũ”.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm lại thành cổ Palmyra của Syria có thể là do Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tập trung về chiến trường Aleppo.

Cùng ngày 12/12, một nguồn tin quân sự cho biết quân đội Syria đã tiến sát “tuyên bố chiến thắng” trong chiến trận giành quyền kiểm soát khu vực phía Đông Aleppo. Quân đội Syria ngày 12/12 đã có thêm bước tiến mới sau khi giành quyền kiểm soát Sheikh Saeed, dồn lực lượng đối lập vào một khu vực nhỏ tại Aleppo./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh “Bà chúa Tuyết” ghé thăm nhiều nơi trên thế giới
VOV.VN - Mùa Đông lạnh giá đã chính thức gõ cửa nhiều khu vực trên khắp thế giới với hình ảnh tuyết trắng báo hiệu Giáng sinh sắp tới.
VOV-left-160x600