Mỹ dùng bom mẹ GBU-43 ở Afghanistan để “phô trương thanh thế”?

VOV.VN - Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Mỹ thả bom mẹ GBU-43 xuống Afghanistan là nhằm phô trương thanh thế, cảnh cáo IS và các quốc gia đối lập.

Sputnik News dẫn phân tích của ông Paul Walker tại Viện Chữ thập Xanh Quốc tế (GCI) nhấn mạnh, vụ ném bom của Mỹ là nhằm thể hiện “sức mạnh của Mỹ” đối với đối thủ: “Đã từng có tiền lệ về việc Mỹ cân nhắc sử dụng loại bom lớn như thế này từ nhiều thập kỷ trước trong cuộc Chiến tranh Việt Nam.

my dung bom me gbu 43 o afghanistan de pho truong thanh the hinh 1
Hình ảnh một vụ nổ bom mẹ. Ảnh: Wired

Tuy nhiên, quả bom mà Mỹ vừa thả ở Afghanistan có khối lượng chất nổ lớn gấp từ 10-20 lần so với quả bom Mỹ định dùng tại Việt Nam. Quả bom mà chính quyền của ông Trump sử dụng cho thấy họ đang có cách tiếp cận một cách “cơ bắp và hiếu chiến hơn rất nhiều so với các chính quyền tiền nhiệm”. Đây cũng là đòn cảnh báo nhằm vào những kẻ đối lập với Mỹ ở nước ngoài, trong đó có cả các quốc gia đối lập và những tổ chức khủng bố”.

Cùng chung quan điểm này, nhà nghiên cứu cao cấp Richard Weitz tại Trung tâm Phân tích Chính trị-Quân sự tại Viện Hudson nhận định, quả bom mà Mỹ vừa sử dụng nhiều khả năng là để chứng tỏ năng lực quân sự của Mỹ đối với IS và cả Triều Tiên.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố rằng, ông muốn giới chức quân sự Mỹ sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào cần thiết để tiêu diệt IS. Chính vì thế, hành động lần này được cho là nhằm nhấn mạnh thông điệp của ông.

Dù vậy, nhiều khả năng, những người cố vấn cho ông Trump sử dụng loại vũ khí này cũng muốn gửi một thông điệp đến Triều Tiên (dù họ không nói công khai) rằng, rất nhiều loại pháo và tên lửa của Triều Tiên giấu trong các hầm ngầm có thể bị phá hủy trước cả khi chúng có thể được dùng tấn công Hàn Quốc”, ông Weitz nói.

Trước đó, khi được hỏi liệu quả bom mà Mỹ vừa thả xuống Afghanistan có nhằm gửi thông điệp gì đến Triều Tiên hay không, ông Trump cho biết: “Tôi không rõ nữa”. Tuy nhiên, ông Trump cũng cảnh báo: “Triều Tiên là một vấn đề nghiêm trọng cần phải được quan tâm”.

Tướng Lục quân Mỹ John W Nicholson, Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Afghanistan cũng khẳng định, bom mẹ GBU-43/B là loại vũ khí thích hợp để tiêu diệt IS.

“Khi mà tổn thất của IS gia tăng, chúng đã sử dụng các đường hầm và boong-ke dày đặc để tăng cường năng lực phòng vệ. Bom mẹ GBU-43/B chính là loại vũ khí thích hợp để dọn sạch những chướng ngại vật này giúp chúng tôi có thể tấn công trực diện vào chúng”, ông Nicholson nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x