Tinh thần cách mạng Fidel Castro tại cafe-bảo tàng ở Santa Clara

VOV.VN - Một nghệ sĩ người Tây Ban Nha đã biến căn phòng của mình ở Santa Clara thành một quán cafe-bảo tàng về lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Theo al-Jazeera, khi Mariano Gil de Vena lần đầu tiên đến Cuba để nghiên cứu về ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ đến đời sống người dân tại đây, ông chỉ nghĩ rằng mình sẽ lưu lại đây khoảng 10 ngày.

tinh than cach mang fidel castro tai mot quan cafe bao tang o santa clara hinh 1
Ông Vena chụp ảnh bên trong quán cafe-bảo tàng của mình. Ảnh: al-Jazeera

Cảm mến Chủ tịch Fidel Castro

22 năm sau, ông vẫn ở đó và đã biến căn phòng của mình thành một quán café-bảo tàng về lãnh tụ Fidel Castro và cuộc Cách mạng Cuba do ông khởi xướng.

Ông Vena chia sẻ rằng, dù rất đau buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro nhưng những lý tưởng mà ông để lại còn quan trọng hơn cả sự hiện hữu thật sự của ông. Ông Vena tin rằng, giống như Mahatma Gandhi hay nhiều nhà tư tưởng khác, di sản của lãnh tụ Fidel Castro sẽ sống mãi. “Điều quan trọng nhất chính là tinh thần của cuộc cách mạng ấy”, ông Vena nhấn mạnh.

Ông Vena ca ngợi hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục miễn phí tại Cuba cũng như những nỗ lực của Chính phủ nước này để đạt được điều đó bất chấp lệnh cấm vận quốc tế và thực tế là Cuba không phải là nước có nhiều tài nguyên khoáng sản. Những thành tựu đó theo ông Vena là “một sự kỳ diệu”.

“Thế giới cần một hệ thống chính trị mới mà theo tôi, lãnh tụ Fidel Castro chính là người đã khởi xướng hệ thống chính trị đó”, ông Vena nói ngay trong quán café-bảo tàng của mình, nơi rất nhiều khách nước ngoài lui tới để thưởng thức món cocktail, café và bánh sandwich chính hiệu Cuba.

tinh than cach mang fidel castro tai mot quan cafe bao tang o santa clara hinh 2
Một vài bức hình treo trên tường bên trong quán của ông Vena. Ảnh: al-Jazeera

Một trong những bức hình mà ông Vena thích nhất trong quán của mình là bức ảnh chụp Chủ tịch Cuba hiện nay Raul Castro đứng giữa huyền thoại Che Guevara và người anh trai của mình Fidel Castro.

Ngoài ra, trong quán café-bảo tàng của ông còn có rất nhiều tài liệu mà Che Guevara và lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã ký sau khi lật đổ chế độ độc tài của tướng Fulgencio Batista. Một trong số đó có lời cảm ơn của cả Che Guevara và Fidel Castro gửi đến người dân Santa Clara vì sự giúp đỡ của họ cho cuộc cách mạng tại đây.

Chỉ vài ngày sau khi cuộc cách mạng do Fidel Castro và Che Guevara dẫn dắt giúp chiếm lại được thành phố Santa Clara vào tháng 12/1958, tướng Batista đã rời khỏi đất nước và lực lượng của Fidel Castro đã tuyên bố giành chiến thắng.

Ngôi nhà của Che Guevara tại thành phố Santa Clara giờ đã thành một bảo tàng và hình ảnh mang tính biểu tượng của ông xuất hiện trên rất nhiều bức tường của các tòa nhà, tiệm bánh, hiệu thuốc… trên khắp thành phố.

Sau khi lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời, lá cờ Cuba cùng những lá cờ cách mạng của ông với rất nhiều chữ ký cùng dòng chữ “Cám ơn Fidel!” cũng đã xuất hiện rất nhiều tại đây.

tinh than cach mang fidel castro tai mot quan cafe bao tang o santa clara hinh 3
Quán cafe-bảo tàng mang tên Cách mạng của ông Vena luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều du khách quốc tế. Ảnh: al-Jazeera

Tình yêu với Chủ nghĩa Xã hội ở Cuba

Là một người sinh ra dưới chế độ độc tài quân sự của Franco ở Tây Ban Nha, ông Vena cho rằng, mình là một người may mắn vì đã được trải qua nhiều chế độ chính trị khác nhau.

Khi ông còn là thiếu niên và chưa đến Cuba, Tây Ban Nha chuyển sang chế độ kết hợp giữa quân chủ và dân chủ mà theo ông là “một cuộc hôn nhân bất khả thi”. Giờ thì ông đang sống dưới chế độ Xã hội Chủ nghĩa ở Cuba và cảm thấy rất hài lòng. Ông Vena cho biết, ông không có ý định quay lại châu Âu nữa.

Anh Eliel Santos Mendoza, một lễ tân trong quán cafe-bảo tàng của ông Vena cho biết, dù đã chuẩn bị tinh thần về việc lãnh tụ Cuba Fidel có thể ra đi bất kỳ lúc nào, thông tin này vẫn khiến người dân Cuba không khỏi bàng hoảng.

“Ông ấy không chỉ là Chủ tịch mà còn hơn thế rất nhiều, ông ấy là nguồn cảm hứng của hàng triệu người dân Cuba. Ông ấy giống như người cha của đất nước chúng tôi”, anh Mendoza nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x