Bộ GD-ĐT công bố phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017

VOV.VN - Thông số thống kê, kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 cho thấy, dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn.

Trưa 7/7, Bộ GD-ĐT công bố phân tích dạng phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017. Thông số thống kê, kết quả cho thấy, dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn.

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 1
Phổ điểm thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Điều này chứng tỏ các đề thi đánh giá sát với chuẩn đầu ra chương trình lớp 12 của các môn học, phân loại, phân hóa rõ ràng, sát thực năng lực của thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2017.

Hầu hết các bài thi, môn thi đều có điểm trung bình từ khoảng 4,5 – 6,5 điểm, giá trị của điểm trung bình gần sát với điểm trung vị, điều đó chứng minh tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPTQG năm 2017.

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 2
Phổ điểm thi môn Ngữ văn

Ở một số bài thi, môn thi, có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối (10 điểm) nhưng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh có truyền thống “hiếu học”.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh đạt điểm 0 và điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 (điểm liệt) cũng tương đối lớn và có hầu hết ở các bài thi, môn thi. Điểm trung bình dưới 5 của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 40 – 60%.

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 3
Phổ điểm thi môn Vật lý

Điều này cho thấy, phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan. Đặc biệt, với kết quả phân tích điểm nói lên tính khách quan, trung thực, công bằng trong công tác tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2017. Đồng thời đây cũng là một kênh thông tin để phân loại chất lượng giáo dục phổ thông ở các vùng miền.

Tổng quát, có thể thấy rằng, từ dạng phổ điểm của các bài thi, môn thi cho thấy tính phân hóa, phân loại rõ rệt của từng môn thi thể hiện tính ưu việt của phương án đổi mới thi THPT Quốc gia hướng tới đánh giá năng lực toàn diện của người học, tránh hiện tượng đoán mò, học lệch, học tủ, đảm bảo công bằng khách quan, thuận lợi cho thí sinh, tạo sự ổn định cho xã hội.

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 4
Phổ điểm thi môn Hóa học

Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ làm cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kì thi THPT Quốc gia những năm tiếp theo ngày càng tốt hơn./.

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 5
Phổ điểm thi môn Sinh học

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 6
Phổ điểm thi môn Lịch sử

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 7
Phổ điểm thi môn Địa lý

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 8
Phổ điểm thi môn Giáo dục công dân

bo gd dt cong bo phan tich pho diem thi thpt quoc gia nam 2017 hinh 9
Phổ điểm thi môn tiếng Anh

Bích Lan/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x