Anh-EU chính thức bước sang giai đoạn 2 của đàm phán Brexit

VOV.VN - Sau gần 6 tháng khởi động tiến trình đàm phán Brexit, Anh và EU đã hoàn tất giai đoạn 1 của đàm phán và chính thức bước vào giai đoạn 2.

PC_Article_Middle_2

Thông tin trên được Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker công bố tại cuộc họp báo được tổ chức đầu giờ chiều 8/12 tại Bỉ.

anh va eu chinh thuc buoc sang giai doan 2 cua dam phan brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc họp báo về đàm phán Brexit. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo vội vã cùng Thủ tướng Anh Theresa May được tổ chức tại Bỉ đầu giờ chiều nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, các cuộc đàm phán Brexit đã đạt được những “tiến bộ đầy đủ” để mở ra giai đoạn hai đàm phán bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.

Về phần mình Thủ tướng Anh Theresa May cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời bày tỏ hy vọng, một thỏa thuận chính thức sẽ được Liên minh châu Âu thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh khối này diễn ra vào ngày 14/12 tới.

“Tôi trông đợi cuộc họp của Hội đồng châu Âu diễn ra vào tuần tới mà ở đó, tôi hy vọng và chờ đợi, Anh và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu xác nhận một thỏa thuận mà phải rất vất vả chúng ta mới đạt được nhằm mang lại lợi ích cho các bên”, bà Theresa May.

Cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi Ủy ban châu Âu trước đó ít giờ cũng đã ra tuyên bố bằng một văn bản nhấn mạnh, Anh và Liên minh châu Âu đã đạt được tiến triển vừa đủ trong đàm phán Brexit, cho phép 2 bên bước sang vòng 2 đàm phán. Ủy ban châu Âu cũng đã chính thức thông báo lên Hội đồng châu Âu về tiến bộ của thỏa thuận “ly hôn”.

Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12 tại Bỉ. Với những bước tiến này, các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018.

PC_Article_Middle

Thông tin trên ngay lập tức đã nhận được phản hồi tích cực của dư luận Anh và châu Âu. Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nhận định, đây là một kết quả tốt cho các bên về vấn đề biên giới Ireland khi thỏa thuận đã đảm bảo rằng sẽ không có “đường biên giới cứng” với Ireland sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, Liên minh châu Âu đã sẵn sàng khởi động một giai đoạn chuyển tiếp với Anh sau khi Anh rời “ngôi nhà chung” và Liên minh châu Âu mong muốn Anh cần phải tôn trọng luật pháp châu Âu trong giải đoạn chuyển tiếp cũng như tôn trọng các cam kết ngân sách với Liên minh châu Âu.

“Chúng ta đều biết rằng, chia tay là rất khó khăn song chia tay và xây dựng một mối quan hệ mới còn khó khăn hơn nhiều. Kể từ cuộc trưng cầu ý dân Brexit, hơn 1 năm rưỡi đã qua. Chúng ta đã dành nhiều thời gian để thực hiện những phần việc dễ dàng. Giờ đã đến lúc để đàm phán về một giai đoạn chuyển tiếp, chính là nền móng cho mối quan hệ Anh và Liên minh châu Âu trong tương lai”, ông Donald Tusk nói.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, thỏa thuận "li hôn" sẽ thúc đẩy nền kinh tế Anh. Ông Philip Hammond kêu gọi Anh và Liên minh châu Âu nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận thương mại hỗ trợ việc làm và sự thịnh vượng./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thông tin chi tiết Honda CR-V Hybrid 2019 phiên bản châu Âu
VOV.VN - Honda CR-V Hybrid 2019 cho thị trường châu Âu chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris với đầy đủ thông số chi tiết.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x