Nhìn lại quá trình xã hội hóa hoạt động văn học-nghệ thuật ở Việt Nam

Nhìn lại quá trình xã hội hóa hoạt động Văn học-Nghệ thuật ở Việt Nam

VOV.VN - Đây là cuộc hội thảo khoa học quy mô toàn quốc đầu tiên sau 25 năm đánh giá việc thực hiện xã hội hóa Văn học- Nghệ thuật tại Việt Nam.

“Nhìn lại quá trình xã hội hóa các hoạt động Văn học- Nghệ thuật ở Việt Nam từ khi ban hành chủ trương đến nay” là chủ đề hội thảo toàn quốc do Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức sáng 19/12 tại Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

nhin lai qua trinh xa hoi hoa hoat dong van hoc-nghe thuat o viet nam hinh 1
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học Nghệ thuật Trung ương.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình Văn học- Nghệ thuật Trung ương cho biết, hội thảo này sẽ hướng đến ba mục tiêu chủ yếu là đánh giá tác động của chủ trương xã hội hóa đến thực tiễn văn học nghệ thuật trên tất cả các phương diện từ khi ban hành chủ trương đến nay; phân tích thực tiễn, chỉ ra những thành công và hạn chế của chủ trương trên từng lĩnh vực văn học, nghệ thuật cụ thể; đề xuất các kiến nghị, giải pháp tiếp tục hoàn thiện chủ trương, cơ chế chính sách xã hội hóa, góp phần xây dựng định hướng và dự báo xu hướng vận động.

“Chúng ta đã qua hơn 25 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương, chính sách của Chính phủ về thực hiện xã hội hóa trong hoạt động văn học, nghệ thuật” - Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ. “Thực hiện chủ trương này thì mặt nào là mặt được, đồng thời cũng nhận ra những mặt còn hạn chế yếu kém để từ đó tìm cách khắc phục điều chỉnh. Hội thảo này tập trung vào nhìn nhận lại 25 năm và sau đó cũng từ tổng kết, đánh giá 25 năm để xác định ra một số mặt sắp tới.”

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được khoảng 70 tham luận của các tác giả. Về cơ bản, các tham luận có nhiều cách tiếp cận, lý giải vấn đề, xuất phát từ thực tiễn các lĩnh vực văn học, nghệ thuật khác nhau nhưng đều tập trung làm rõ chủ đề Hội thảo.

Kết quả của Hội thảo sẽ là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ, cập nhật tri thức và thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, những nhà quản lý trong lĩnh vực văn học, văn nghệ; là cơ sở để lãnh đạo các cấp, các ngành liên quan đến văn học, nghệ thuật tham khảo, ứng dụng trong thực tiễn; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học Nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc VOV:

Hiền Lương/VOV1

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close