Người tiêu dùng không nên mua rau quá mướt, quá mập và non

VOV.VN - Khi đi vào cơ thể con người, nitrat có thể gây bệnh ung thư dạ dày, ruột và gan, gây sẩy thai, thậm chí ngộ độc cấp tính, gây tử vong do suy hô hấp.

Tồn dư nitrat do bón nhiều phân đạm

Nitrat tồn tại trong rau xanh là do người dân trồng rau thường bón quá nhiều đạm. Với rau ngót, mỗi một sào người trồng bón khoảng 3 - 5kg đạm; rau mồng tơi 2,5 - 3kg đạm/sào/lần; rau cải dao động từ 7 - 9kg đạm/sào/vụ. Theo Viện Nghiên cứu rau quả, trong mỗi vụ, nhu cầu bón đạm vô cơ của rau ngót là 0,5kg/sào, rau cải là 0,5 - 1kg/sào, mồng tơi là 0,5 - 0,7kg/sào. Như vậy, lượng phân đạm mà nhiều người dân bón cho rau đã thừa gấp từ 5 - 10 lần so với tiêu chuẩn.

nguoi tieu dung khong nen mua rau qua muot qua map va non hinh 1
Người tiêu dùng không nên chọn rau quá mướt, quá mập và non. (Ảnh minh họa)

Thạc sĩ Bùi Thị Khuyên, Viện Nghiên cứu rau quả cho hay: “Nếu bón quá nhiều đạm cho rau sẽ dẫn đến hiện tượng thừa nitrat. Cây không kịp chuyển hóa dẫn tới tồn dư nitrat và lượng nitrat thừa đó sẽ tích tụ trong các cơ quan, bộ phận khác nhau của cây trồng”.

Các loại cây trồng đều có nguy cơ bị tích lũy nitrat, nhưng nhiều nhất là ở các loại cây rau ăn lá, ăn củ. Nitrat thường tồn dư trong các bộ phận như lá, củ và quả. Mỗi loại rau củ khác nhau thì lượng tích lũy nitrat cũng khác nhau. Lượng tích lũy nitrat ở rau ăn lá như: xà lách, cải xanh, rau muống, mồng tơi... đến 5.000mg/kg rau tươi. Nhóm tích lũy nitrat ở mức trung bình là ở rau ăn củ, rau ăn thân, cà rốt, su hào, hành tây tích lũy nitrat từ 400 - 3.000mg/kg rau tươi. Nhóm tích lũy nitrat thấp là rau ăn quả như dưa chuột, cà chua, bí xanh, bí ngô tích lũy nitrat từ 20 - 400mg/kg tươi.

Cách nào bỏ lượng nitrat tồn dư?

“Khi methemoglobin đi vào cơ thể sẽ làm cho con người mất hoàn toàn lượng oxy, khiến cơ thể tím tái, các tổ chức trong cơ thể ngày càng bị suy kiệt, nặng nhất là dẫn tới hôn mê và tử vong”, TS.BS Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng cho biết.

Điều đáng lo ngại là không có cách nào loại bỏ nitrat, dù có rửa sạch rau, ngâm muối, sục ô-zôn... Theo các nhà khoa học, cách duy nhất để loại bỏ nitrat tồn dư trong nông sản là người trồng rau sử dụng phân đạm có hàm lượng nitrat thấp, bón đúng nhu cầu của cây trồng, hoặc sử dụng các dạng phân đạm khác như sunfat và chia nhỏ lượng đạm bón ra thành nhiều lần.

Ngoài ra, sản xuất theo phương pháp hữu cơ được coi là cách tốt nhất để hạn chế  nitrat trong rau. Ông Đỗ Văn Bồng, Tuyên truyền viên Dự án phát triển nông nghiệp châu Á cho hay: “Nếu sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ chỉ dùng phân ủ mà không dùng thuốc, lượng nitrat tồn dư trong cây là không có”.

Về phía người tiêu dùng, các nhà khoa học khuyến cáo không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, quá mập mạp. Với các loại rau củ, không nên chọn trái có da căng bóng, bắt mắt, có kích thước bất thường, hoặc có vết nứt dọc theo thân. Đây thường là những loại rau củ chứa hàm lượng nitrat cao./.

Nam Phương/Báo TNVN Ảnh minh họa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600