Chuyện lạ ở gameshow Việt: Thí sinh bị chính HLV loại vì quá tài năng

VOV.VN - Khi một cô bé bị loại trực tiếp bởi chính HLV của mình với lý do vì quá xuất sắc, tôi thực sự phải đặt một câu hỏi: Cuộc thi này tổ chức ra để làm gì?

Đêm qua, liveshow 4 Giọng hát Việt nhí 2016 đã diễn ra tại nhà thi đấu Tân Bình với 9 giọng ca nhí đến từ 3 đội. Mỗi đội sẽ có 2 thí sinh đi tiếp, trong đó 1 thí sinh do khán giả bình chọn và 1 thí sinh do HLV chọn. 

Chiara Falcone là một trong 3 thí sinh phải rời cuộc thi. Cô bé mang hai dòng máu Việt và Italia phải rời cuộc thi với một lí do rất kỳ lạ: vì quá giỏi, quá xuất sắc. 

vu cat tuong loai thi sinh giong hat viet nhi chiara falcone vi trinh qua cao gay bat binh hinh 1
Chiara Falcone

Người quyết định dừng cuộc thi của cô bé không ai xa chính là HLV Vũ Cát Tường với lời nhận xét “tài năng của con đã vượt xa so với khuôn khổ trong cuộc thi này và đã đến lúc chúng ta dừng lại với việc thi thố và sẵn sàng trở thành một nghệ sỹ thực thụ”.

Có thể chỉ là một cách nói của HLV này để xoa dịu đứa trẻ bị đánh trượt, lựa chọn theo format của chương trình và những cân đong đo đếm chiến lược để đội của mình đi con đường dài.

Phần dự thi của Chiara Falcone đêm qua thực sự thú vị. HLV Vũ Cát Tường đã giúp cô bé tỏa sáng với ca khúc hit Vết mưa của mình bằng tiếng Anh – My Story với phần lời ca khúc được cô bé viết lại với sự giúp đỡ của cô dựa trên câu chuyện của chính bản thâ Chiara. Cô bé tự đệm đàn guitar và hát rất chuyên nghiệp.

Với chất giọng nội lực, trong trẻo, đầy cảm xúc, Chiara đã mang đến một màu sắc mới mẻ cho bản hit nổi tiếng nhất của chính HLV Vũ Cát Tường. 

Bất chấp những điều tuyệt vời đó, cô bé vẫn phải dừng cuộc thi.

Còn nhớ, khán giả Việt đã từng sốc thế nào khi lần đầu xem Giọng hát Việt người lớn mùa đầu tiên, khi chứng kiến các thành viên trong đội phải chiến đấu để loại nhau và HLV phải tự đưa ra quyết định. Một format khắc nghiệt. Và giờ với phiên bản Giọng hát Việt nhí, HLV cũng phải làm điều tương tự, lần này là với những đứa trẻ. 

Nếu vì lí do quá xuất sắc, có lẽ quán quân chương trình "Nhân tố bí ẩn" và giải vàng "The Remix" - ca sĩ Giang Hồng Ngọc nên bị loại ngay từ đầu khỏi các chương trình trên. Và giờ hẳn cô vẫn mờ nhạt và âm thầm đi hát phòng trà dù cho tài năng có thừa. “Nhờ chương trình thực tế, tôi mới được mọi người biết đến dù đã hoạt động âm nhạc gần 10 năm. Có khá nhiều người không may mắn như tôi. Họ vẫn âm thầm đi hát phòng trà hàng đêm mà tên tuổi hầu như chưa bao giờ được nhắc đến” – Giang Hồng Ngọc từng chia sẻ.

Xem lại phần trình diễn của Chiara Falcone:

Tài năng luôn cần có sự nâng đỡ để tỏa sáng. Những cuộc thi là nơi phát hiện và nâng đỡ, bồi dưỡng tài năng. Nhưng với những đứa trẻ đi thi, chúng cần nhiều hơn thế.

Dẫu biết sự lựa chọn của HLV trong một gameshow thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sức ép, từ Ban tổ chức, từ câu rating đến bình chọn tin nhắn, dẫn đến những kết quả bị hoài nghi về sự dàn xếp nào đó.

Gameshow truyền hình giải trí mà thí sinh là trẻ em là điều mà trước nay tôi vẫn luôn phản đối. Có nước thậm chí dừng sản xuất các chương trình gameshow nhí này vì cho rằng đó là một hình thức lạm dụng trẻ em.

Và khi một cô bé bị loại trực tiếp bởi chính HLV của mình với lý do vì quá xuất sắc, tôi thực sự phải đặt một câu hỏi: vậy cuộc thi này tổ chức ra để làm gì? Đâu là tính nhân văn của chương trình, nhất là chương trình đó có thí sinh là trẻ em và người cầm cân nảy mực là người lớn và khán giả cả nước?/.

Trà Xanh/VOV.VN Clip: VTV
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600