Báo Indonesia viết về chuyến thăm của Thủ tướng

Báo chí cũng như dư luận Indonsia đã có nhiều đánh giá tích cực về kết quả chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Indonesia trong hai ngày 13-14/9 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận sở tại trong những ngày qua.

Hãng thông tấn ANTARA – Cơ quan thông tấn quốc gia Indonesia bình luận chuyến thăm là một trụ cột mới trong quan hệ hợp tác đang được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Bài bình luận dẫn phát biểu của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được bầu lại làm người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ hai, cũng như những phát biểu của Tổng thống Yudhoyono đánh giá cao quan hệ hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trên các lĩnh ngoại giao, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp.

Theo bài báo, kết quả và triển vọng hợp tác sáng sủa trong quan hệ hai nước được đặt trên nền tảng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống mang tính lịch sử, không có trở ngại lớn, đã và đang được minh chứng rõ ràng qua rất nhiều hoạt động cụ thể,

Trong khi đó, tờ “Bưu điện Jakarta” dẫn phát biểu của Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh thỏa thuận giữa hai nước về thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực sản xuất lúa gạo, phối hợp kinh doanh gạo và đảm bảo an ninh lương thực không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, mà còn cho cả khu vực ASEAN. Tờ báo cũng dẫn lời phát biểu lạc quan của Bộ trưởng Hátta cho rằng hợp tác nông nghiệp giữa hai nước không đơn thuần chỉ là vấn đề nhập khẩu gạo. Hai nước có thế mạnh bổ sung về gạo và cá, vì vậy sẽ trở thành hai trụ cột cung cấp gạo và cá cho các nước ASEAN.

Ngoài ra, báo giới sở tại cũng đưa tin, bài bình luận, nhận định khả quan về mục tiêu nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều từ mức 3,3 tỷ USD năm 2010 lên 5 tỷ USD vào năm 2015 mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Yudhoyono đã nhất trí./.

TTXVN