Chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ninh

VOV.VN - Chia sẻ với cử tri về tình trạng tai nạn lao động tăng, ông Nguyễn Văn Đọc đề nghị kiên quyết dừng cơ sở không đảm bảo an toàn lao động

Phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII sáng 7/12 “nóng” bởi hàng loạt những vấn đề được dư luận chú ý như: đường giao thông chậm tiến độ, lạm thu trong giáo dục,… Trong đó vấn đề tình hình tai nạn lao động chết người có xu hướng gia tăng được đặc biệt quan tâm.

chat van nhieu van de nong tai ky hop hdnd tinh quang ninh  hinh 1
Đại biểu HĐND TP Cẩm Phả - địa phương có nhiều vụ tai nạn lao động chết người nhất của Quảng Ninh đặt ra các câu hỏi chất vấn 
Đại biểu Ngọc Thái Hoàng (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đưa ra vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm gần đây, đó là tình trạng gia tăng các vụ tai nạn lao động chết người. Tính đến ngày 28/11/2016, Quảng Ninh xảy ra 37 vụ tai nạn lao động chết người, làm chết 41 người (tăng 2 người và 2 vụ so với năm 2015). Trong đó, ngành than có tỉ lệ tai nạn cao nhất với 20 vụ tai nạn chết người, làm chết 23 người. Từ tháng 8, tình hình tai nạn lao động gia tăng đột biến bất thường, diễn biến phức tạp, khó lường.

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Thế Thịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Quảng Ninh cho rằng ngoài lý do khách quan, phần lớn số vụ tai nạn lao động có nguyên nhân xuất phát từ người lao động và người sử dụng lao động.

“Qua điều tra, chúng tôi nhận thấy một số nguyên nhân chủ quan là do trình độ kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của công nhân bị tai nạn còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác, chủ quan, vi phạm quy trình quy định kỹ thuật an toàn. Thứ hai là do hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ chưa cao; chưa dự báo hết các nguy cơ tai nạn; công tác tuyên truyền, huấn luyện an toàn lao động còn hạn chế”, ông Nguyễn Thế Thịnh phân tích.

Đoàn điều tra tai nạn lao động của tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị, xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật hơn 230 người, chủ yếu là Giám đốc, quản đốc công trường. Một số vụ việc nghiêm trọng đã kiến nghị khởi tố hình sự.

chat van nhieu van de nong tai ky hop hdnd tinh quang ninh  hinh 2
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Quảng Ninh yêu cầu phải kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất vi phạm an toàn lao động
Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Quảng Ninh là địa phương nổi tiếng về công nghiệp khai thác than nên tình hình tai nạn lao động luôn phức tạp. Tuy vậy không thể để xảy ra các tai nạn nghiêm trọng rồi mới chấn chỉnh. Để ổn định tình hình phải kiên quyết xử lý dừng sản xuất hoặc buộc ngừng có thời hạn đối với các cơ sở sản xuất không đảm bảo điều kiện an toàn sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định: “Cũng như mưa bão, tai nạn lao động phải trọng “phòng là chính”. Do vậy các cơ quan chức năng khi phê duyệt tổ chức sản xuất, triển khai dự án phải đặc biệt quan tâm đến nội dung này. Tôi đề nghị ngành Lao động Thương binh và xã hội, kể cả các lực lượng Nội chính, Công an phải thường xuyên kiểm tra các cơ sở có nguy cơ rủi ro cao. Kiên quyết dừng, chấm dứt sản xuất khi có vi phạm để làm gương; nghiêm minh, trách nhiệm trước mạng sống của con người”.

chat van nhieu van de nong tai ky hop hdnd tinh quang ninh  hinh 3
Ngành than liên tiếp xảy ra tai nạn lao động chết người, đặc biệt từ tháng 8 đến nay (ảnh minh họa)
Sở LĐTB và XH Quảng Ninh cũng đưa ra một số giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động trong thời gian tới, trong đó tập trung vào công tác giám sát, kiểm tra; xác định rõ vai trò của các cơ quan chức năng và tăng cường huấn luyện, giáo dục ý thức cho người lao động. Tất cả các vụ tai nạn đều phải điều tra, xác định chính xác nguyên nhân để có biện pháp phòng tránh tai nạn lao động tái diễn như thời gian vừa qua./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.