Chính phủ thảo luận về dự án Luật Dược sửa đổi

VOV.VN -Làm sao để hạn chế tình trạng tăng giá thuốc là vấn đề nhận được sự quan tâm của các thành viên Chính phủ.

Tiếp tục phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng luật pháp, sáng nay (21/3), Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Cơ quan nào sẽ được giao trách nhiệm quản lý giá thuốc, để hạn chế tình trạng tăng giá là một vấn đề nhận được sự quan tâm của các thành viên Chính phủ.

Theo tờ trình của Bộ Y tế, dự án Luật sửa đổi 25/73 điều của Luật dược hiện hành, trong đó bổ sung chính sách ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước, chính sách sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả hơn gắn với đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác dược.

Một vấn đề được các thành viên Chính phủ đặc biệt quan tâm, đó là quản lý giá thuốc. Bộ Y tế cho rằng, nên giao Bộ Tài chính làm đầu mối để tránh tình trạng Bộ Y tế “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại phiên họp cho rằng cần tiếp tục giao cho Bộ Y tế làm đầu mối như hiện nay, đồng thời thành lập hội đồng liên ngành để quản lý giá thuốc.

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ đồng tình với đề nghị của các đại biểu tại phiên họp và cho rằng, xu hướng chung là bộ chuyên ngành quản lý giá và Bộ Tài chính quản lý về nguyên tắc định giá.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, để quản lý giá và góp phần giảm giá thuốc hiện vẫn đang còn cao cần làm tốt công tác cân đối cung cầu gắn với tập trung nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển ngành công nghiệp dược, góp phần cung ứng thuốc cho thị trường trong nước.

Liên quan đến dự án Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh và dự án Luật doanh nghiệp sửa đổi được các thành viên Chính phủ nghe và thảo luận trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý 2 dự án này đều có liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, vì vậy Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính cần phối hợp với nhau, tránh quy định trùng lắp và làm rõ khái niệm, vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế nước ta.

Cũng trong sáng nay, các thành viên Chính phủ đã nghe và cho ý kiến vào dự án Luật đầu tư sửa đổi./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan sau chiến thắng của ông Erdogan
VOV.VN - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.