Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Tạo dấu ấn về Thành phố APEC 2017

Với việc đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng hy vọng sẽ tạo một dấu ấn riêng để tiếp nối vào những cột mốc lịch sử của APEC

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng, trong đó sự kiện quan trọng nhất là Hội nghị cấp cao với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và hàng nghìn đại biểu chính thức, phóng viên báo chí nước ngoài, các nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới. 

chu tich da nang khang dinh se tao dau an ve thanh pho apec 2017 hinh 1
Thành phố Đà Nẵng bảo đảm cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt chuẩn phục vụ APEC 2017. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, Đối thoại của Lãnh đạo cấp cao với các nhà lãnh đạo ABAC (APEC Business Advisory Council - Hội đồng cố vấn kinh doanh của APEC) và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế. 

Về công tác chuẩn bị cho sự kiện này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ biết: Đà Nẵng đã khởi động công tác chuẩn bị cho vai trò là thành phố APEC 2017 từ cuối năm 2014. Thành phố đang tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, triển khai công tác tuyên truyền quảng bá, các kế hoạch đào tạo nguồn lực và đảm bảo an ninh, y tế, lễ tân, hậu cần. 

Công tác chuẩn bị chu đáo sẽ góp phần vào thành công chung của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng nói riêng và Năm APEC Việt Nam 2017 nói chung. Quan trọng hơn, hy vọng rằng Đà Nẵng không chỉ để lại ấn tượng tốt đẹp về một địa điểm đăng cai hoàn hảo mà sẽ tạo một dấu ấn riêng để tiếp nối vào những cột mốc lịch sử của APEC với những tuyên bố và cam kết được thống nhất bởi 21 nền kinh tế thành viên. 

Với quy mô và tầm quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC trong khuôn khổ Diễn đàn APEC, sự kiện kinh tế lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có thể nói Đà Nẵng đang chạm tới cơ hội để khẳng định vai trò, vị thế của mình trong nước và quốc tế. Cơ hội này không phải lẽ đương nhiên mà chính là thành quả từ những chính sách bứt phá của thành phố trong hơn hai thập kỷ qua.

Việc thực hiện linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương; khai thác hiệu quả tiềm năng, nguồn lực của địa phương; triển khai nhiều chính sách đúng đắn, hợp lòng dân đã tạo bước đệm để Đà Nẵng đẩy nhanh nhịp độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thành phố đã và đang chuyển dịch tích cực cơ cấu kinh tế và trọng tâm thu hút đầu tư sang các ngành dịch vụ, du lịch, tăng trưởng xanh, công nghiệp công nghệ cao, có nhiều đột phá trong công tác quy hoạch và phát triển hạ tầng đô thị. Đà Nẵng tự hào 6 lần dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và 3 năm liên tiếp giữ vị trí quán quân từ 2013 - 2015. 

Thời gian qua, Đà Nẵng đã tạo dựng cho mình những thương hiệu riêng như "thành phố đáng sống", "thành phố môi trường", "thành phố phong cảnh châu Á", "thành phố tổ chức lễ hội, sự kiện" và từng bước định vị hình ảnh của mình trên bản đồ quốc tế.

Mặc dù vậy, để vị thế của Đà Nẵng có thể sánh ngang với các thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC từ trước đến nay, cần có những chiến lược để tận dụng tối đa lợi thế từ bước ngoặt này; đồng thời mở ra một chương mới cho tương lai phát triển của Đà Nẵng./. 

Theo TTXVN

Bài liên quan