Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Cuba - Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi giới doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác làm ăn với nhau nhằm góp phần củng cố tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Chủ tịch Raul Castro Ruz

Tối qua, 28/9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Cuba- Việt Nam. 

Phát biểu trước đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em. Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước trên thế giới, nhưng quan hệ với Cuba có những nét đặc biệt.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: Quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đặc biệt hơn các quan hệ khác, là mối quan hệ thuỷ chung son sắt trước sau như một. Hai nước như hai anh em sinh đôi. Chúng ta có nhiều điểm giống nhau, cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, cùng có Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng là hai nước đang phát triển. Chúng ta luôn đoàn kết vượt qua khó khăn. Ý chí của hai dân tộc quật cường. Chúng ta cách nhau nửa vòng Trái đất nhưng tình cảm lúc nào cũng gần bên nhau. Vì vậy, trong hợp tác phải có đặc biệt. Chúng ta phải hợp tác làm ăn có hiệu quả về kinh tế, nhưng đồng thời có hiệu quả về tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng phân tích những tiềm năng, lợi thế mà Cuba và Việt Nam có thể mở rộng hợp tác với nhau. Theo Chủ tịch nước, thế mạnh của Cuba là tiềm năng còn dồi dào, là sức mạnh về y tế, giáo dục, thể dục thể thao và đặc biệt là công nghệ sinh học. Còn thế mạnh của Việt Nam là sản xuất nông nghiệp, thuỷ hải sản, công nghiệp, dịch vụ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác nhằm khai thác hết thế mạnh để bổ sung cho nhau, khắc phục những khó khăn.

Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tại Diễn đàn doanh nghiệp, hai bên đã ký chương trình hành động giai đoạn 2009-2010 của Uỷ ban hỗn hợp doanh nghiệp Việt Nam- Cuba.

Cũng tối qua (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về Chương trình trung hạn Việt Nam hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lương thực tại chỗ; chứng kiến lễ trao quà tượng trưng của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba 3.000 tấn gạo nhằm phần nào chia sẻ khó khăn của nhân dân Cuba anh em và đáp lại sự ủng hộ, giúp đỡ hào hiệp, chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba dành cho cách mạng Việt Nam từ trước tới nay. Một số tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam cũng quyên góp tặng sinh viên, học sinh và một số cơ quan, tổ chức của Cuba 500 bộ máy vi tính, cùng nhiều thiết bị, đồ dùng học tập và làm việc./.

Lê Huy Nam
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.