Chủ tịch nước gặp gỡ doanh nghiệp, doanh nhân TP HCM

VOV.VN - Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân TP HCM luôn tiên phong, là hạt nhân phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Hướng đến ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều nay (3/10), tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi gặp mặt các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh.  Đây là chương trình do Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

chu tich nuoc gap go doanh nghiep doanh nhan tphcm hinh 1
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân kiến nghị với Đảng, nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trước khi ban hành quyết định, những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, người dân nói riêng, đặc biệt là chủ trương, chính sách phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm thì nên tham khảo ý kiến của người chịu tác động từ dưới lên để tạo sự đồng thuận cao.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị trong quá trình thực hiện Quốc hội cần quan tâm, kiểm tra, kiểm soát để lắng nghe, tiếp thu những vấn đề bất cập khi thực hiện; các doanh nghiệp cũng kiến nghị sửa đổi các luật đầu tư và kinh doanh tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh; vấn đề cải cách hành chính các thủ tục kinh doanh, đầu tư; vấn đề thuế nhập khẩu nguyên liệu để doanh nghiệp sản xuất; cải tiến và đơn giản hóa thủ tục cấp phép đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị với Chủ tịch nước cần quan tâm, chỉ đạo sơ kết thực hiện Nghị quyết 09 ngày 9/12/2011 của Chính phủ về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn và trân trọng tiếp thu các ý kiến góp ý, kiến nghị của các doanh nghiệp, doanh nhân. Chủ tịch nước cho biết, đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp ủy, chính quyền Thành phố, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí lãnh đạo Thành phố quan tâm giải quyết. Đối với những kiến nghị liên quan đến các bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch nước ghi nhận và sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm giải quyết và thông báo cho doanh nghiệp.

Về vấn đề ban hành chính sách liên quan đến doanh nghiệp, Chủ tịch nước nêu rõ, thành phố Hồ Chí Minh với vị trí, vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, trong nhiều năm qua, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đã có nhiều chính sách đột phá nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển Thành phố...

chu tich nuoc gap go doanh nghiep doanh nhan tphcm hinh 2
Đại diện doanh nghiệp TPHCM phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Chủ tịch nước cho biết, trong các nghị quyết, chỉ thị, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về doanh nghiệp, doanh nhân, tinh thần chung là nhấn mạnh một số chủ trương, định hướng lớn, như: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp; Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, hoạt động có chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cao; Hoàn thiện thể chế về phát triển doanh nghiệp, doanh nhân, tạo dựng môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ; Hoàn thiện hệ thống pháp luật và tạo lập môi trường pháp lý cạnh tranh, xoá bỏ đặc quyền và độc quyền kinh doanh, đẩy mạnh xã hội hoá đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Nhà nước bảo đảm sự ổn định, nhất quán về chính sách; đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, xây dựng và thực hiện tốt các cơ chế bảo đảm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quan hệ giữa Nhà nước với doanh nghiệp; tổ chức đối thoại định kỳ giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, chủ động cung cấp thông tin và giải đáp vướng mắc liên quan đến các chính sách, quy định điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp.

Đề cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, đạo đức, văn hoá kinh doanh, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm bảo vệ môi trường, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác, thực hiện liêm chính trong kinh doanh của đội ngũ doanh nhân.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm tới, tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định FTA Việt Nam - EU và Cộng đồng kinh tế ASEAN với mức độ tự do hóa sâu, phạm vi rộng với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới.

Vì vậy sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả ba cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Việc thực hiện các cam kết sâu rộng, tiêu chuẩn cao chưa từng có với thời gian chuyển đổi ngắn hơn nhiều so với WTO sẽ tác động sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Nhiều ngành, doanh nghiệp và sản phẩm trong nước có thể sẽ gặp khó khăn không chỉ ở thị trường thế giới mà ngay tại “sân nhà”; một số ngành, lĩnh vực đang được bảo hộ cao hoặc có sức cạnh tranh hạn chế thậm chí có thể bị thua lỗ, phá sản.

Chủ tịch nước cho rằng, để đón đầu cơ hội, vượt qua thách thức, hội nhập thành công các doanh nghiệp, doanh nhân cần quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ doanh nhân Việt Nam phải thực sự là “những người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế”; có trình độ, kiến thức toàn diện, phẩm chất đạo đức, ý thức công dân và tinh thần dân tộc; xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh, quan hệ lao động hài hoà, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội; bảo đảm doanh nghiệp phát triển bền vững; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động không ngừng được nâng cao.

Nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật, khắc phục tình trạng một số doanh nhân chưa nhận thức đầy đủ, còn thiếu văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội, chưa tự giác tuân thủ pháp luật, lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để trục lợi, móc nối với những phần tử thoái hóa, biến chất trong bộ máy nhà nước để trục lợi, tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế, gây thiệt hại đến lợi ích, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Chủ tịch nước đề nghị: “Các doanh nghiệp cần tích cực và chủ động hơn nữa trong hội nhập quốc tế. Trên cơ sở các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ nội dung, đánh giá những thuận lợi, khó khăn sẽ gặp phải để tránh rủi ro, xây dựng chương trình hành động cụ thể, đặc biệt chú trọng đổi mới sáng tạo, áp dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để trên cơ sở đó thực hiện có hiệu quả chiến lược sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường dài hạn. Tiếp tục phát huy nội lực và lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn, công nghệ mới, kinh nghiệm quản trị tiên tiến, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ để khẳng định mình trên thị trường quốc tế”.

Chủ tịch nước mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh phải luôn đóng vai trò tiên phong, là hạt nhân phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt cần đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, đầu tư, nuôi dưỡng, hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo, có khả năng tăng trưởng nhanh và đột phá../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.