Chủ tịch nước phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Iran

VOV.VN - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang :"Chúng tôi mong rằng, trong chiến lược và chính sách hướng Đông của Iran, Việt Nam là điểm đến đầu tiên".

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Iran, sáng 15/3 (theo giờ Tehran, tức chiều nay theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Iran do Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Iran tổ chức.

Tham dự Diễn đàn có, Bộ trưởng các Bộ, ban ngành có liên quan của hai nước và khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam-Iran.

chu tich nuoc phat bieu tai dien dan doanh nghiep viet nam-iran hinh 0
Chủ tịch nước dự diễn đàn doanh nghiệp.
Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Iran, Bộ trưởng Công nghiệp, mỏ và thương mại Iran Reza Nematzadeh nhiệt liệt hoan nghênh Việt Nam đã tổ chức đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Iran.

Ông Mohammad-Reza Nematzadeh nhấn mạnh hai nước có rất nhiều tiềm năng để hợp tác đó là nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, viễn thông, dầu khí, cơ khí.

Với thắng lợi to lớn của nhân dân Iran, việc bao vây cấm vận đã được dỡ bỏ, mở ra cơ hội mới cho Iran phát triển, đồng thời tạo cơ hội cho Iran đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư với các nước, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Iran luôn duy trì mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Cả hai quốc gia đều có vị thế và địa lý quan trọng trong từng khu vực với thị trường lớn và dân số đông.

Hai bên nhận thấy rằng nhu cầu thị trường và tiềm năng hợp tác còn nhiều song chưa được tận dụng tối đa do những yếu tố chủ quan và khách quan, điều đó đòi hỏi cần phải có sức bật, đòn bẩy mới và quyết tâm chính trị từ lãnh đạo hai nước, đặc biệt là quyết tâm và hành động của các doanh nghiệp.

Chủ tịch nước nêu rõ: Thống kê của Việt Nam chỉ ra rằng quan hệ thương mại giữa hai nước chỉ đạt mức cao nhất khoảng 185 triệu USD và thiếu ổn định. Các mặt hàng của Iran cần như: Gạo, chè, cà phê, tiêu, điều... đều là những sản phẩm mà Việt Nam có vị trí hàng đầu của thế giới nhưng lại không và chưa được tiếp cận một cách trọn vẹn đến thị trường trên 80 triệu dân tại Iran.

Các dòng vốn, năng lực kỹ thuật và nguồn tài nguyên của các bạn không đến được với các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, làm thế nào để phát huy hiệu quả các nguồn lực và tiềm năng của mỗi bên, xứng tầm với quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước là câu hỏi cần được được giải đáp trong thời gian tới.

chu tich nuoc phat bieu tai dien dan doanh nghiep viet nam-iran hinh 1
Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ.
Chủ tịch nước cũng cho rằng, trong các cuộc hội đàm với Tổng thống và các nhà lãnh đạo cấp cao Iran, hai bên đều nhấn mạnh nội dung kinh tế, bàn giải pháp nhằm gỡ nút thắt cho các hoạt động kinh tế, tiến tới nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế thương mại hiện nay.

Trước mắt, việc kết nối nhu cầu hàng hóa, hai bên cần tập trung tìm giải pháp cho các vấn đề tài chính, ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong làm ăn buôn bán với các đối tác của mỗi bên.

Chủ tịch nước cũng thông báo với Chính phủ và các doanh nghiệp Iran về những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội và tiềm năng hợp tác song phương cũng như là cửa ngõ tiếp cận với cả khu vực và với nhiều đối tác kinh tế lớn trên thế giới thông qua các hiệp định song phương và đa phương mới được ký kết và có hiệu lực...

Năm 2018, khi các FTA đi vào thực hiện, Việt Nam sẽ là cửa ngõ tham gia thị trường với hơn 4 tỷ dân, tổng GDP trên 70.000 tỷ USD, thương mại khoảng 31.000 tỷ USD...  Đây là cơ hội lớn cho sự hợp tác giữa Việt Nam-Iran.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Trong chính sách phát triển, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi với Iran.

Chúng tôi mong rằng, trong chiến lược và chính sách hướng Đông của Iran, Việt Nam là điểm đến đầu tiên. Chúng tôi cũng tự tin rằng sẽ là đối tác tin cậy, hiệu quả cung cấp môi trường đầu tư và kinh doanh ổn định với khả năng sinh lợi cao.

Tôi đề nghị các Bộ, ngành Việt Nam có sự hiện diện tại đây và các cơ quan hữu quan khác ở nhà theo dõi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp và chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp của Iran hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Iran”.

Chủ tịch nước cũng đề nghị thông qua diễn đàn này các doanh nghiệp hai bên tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin và nỗ lực hướng tới các hợp tác cụ thể.

Chủ tịch nước hy vọng rằng với quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, hai nước sẽ đạt được các thành công mới trong phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Iran. Chủ tịch nước cũng chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam với Công ty Ghadir holding Company./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Rashford bị xà ngang phũ phàng từ chối bàn thắng
VOV.VN - Tiền đạo Rashford bị xà ngang từ chối bàn thắng ở trận MU 1-0 Zorya tại lượt đấu thứ 2, vòng bảng Europa League.