Thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng

Kết nạp những doanh nhân chân chính vào Đảng là làm tăng sức mạnh, sức chiến đấu của Đảng, giúp Đảng hoàn thành được sứ mệnh vẻ vang với nhân dân, với dân tộc.

Nếu như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã có chủ trương cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân thì đến đại hội Đảng lần thứ XI, quan điểm thông thoáng đó lại tiếp tục được phát triển bằng chủ trương “thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là chủ trương đúng, góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với sự phát triển của khu vực kinh tế này.

Nguyễn Ngọc Minh - Giám đốc Công ty cổ phần phần mềm và truyền thông Thế Kỷ là một doanh nghiệp tư nhân thuộc thế hệ 8X. Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ngay khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Ngọc Minh đã thành lập doanh nghiệp chuyên về thiết kế phần mềm, kinh doanh qua mạng. Hiện nay, doanh nghiệp của Minh đang giải quyết việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Khát khao của Nguyễn Ngọc Minh không chỉ là doanh nghiệp của mình ngày càng phát đạt mà còn được trở thành đảng viên để có điều kiện được đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Khi biết Đại hội Đảng lần thứ XI bàn về chủ trương thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng, Nguyễn Ngọc Minh rất phấn khởi: “Không chỉ tôi mà rất nhiều chủ doanh nghiệp muốn tham gia vào Đảng, bởi trong quá trình hoạt động, nếu chúng tôi gặp khó khăn, vướng mắc, chúng tôi sẽ đề xuất lên chi bộ. Tôi nghĩ rằng, làm như thế, tiếng nói của chúng tôi sẽ có trọng lượng, từ đó Đảng có thể xem xét, đề ra chính sách để giúp chúng tôi phát triển. Tôi hy vọng, Đại hội XI lần này sẽ có một chính sách cụ thể để doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia vào Đảng”.

Trên toàn quốc, nếu tính cả chủ hộ kinh doanh, đang có khoảng 5 triệu doanh nhân. Đây là lực lượng đông đảo, đóng góp 60% GDP, 70% nguồn thu ngân sách, tạo ra 13,5 triệu việc làm. Đại biểu Huỳnh Thị Tuyến - Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ - Hà Nội cho rằng: “Cùng với sự phát triển chung của các thành phần kinh tế, kinh tế tư nhân ngày càng phát triển, đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên hiện nay, vai trò lãnh đạo của Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân chưa được quan tâm đúng mức. Tôi rất mừng trong văn kiện lần này có chủ trương thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng. Đây là một bước phát triển rất lớn về lý luận trong công tác xây dựng Đảng và phát triển Đảng viên hiện nay”.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cho rằng kết nạp Đảng cho chủ doanh nghiệp tư nhân là một chủ trương đúng. Sự nghiệp phát triển kinh tế là của toàn dân chứ không chỉ của Nhà nước, doanh nghiệp nhà nước. Nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân đang sản xuất kinh doanh rất có hiệu quả. Nhiều người là anh hùng lao động, nhận được nhiều sự tôn vinh... Họ thật sự là lực lượng ưu tú trong đội ngũ doanh nhân. Họ xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Kết nạp những doanh nhân chân chính là làm tăng sức mạnh, sức chiến đấu của Đảng, giúp Đảng hoàn thành được sứ mệnh vẻ vang với nhân dân, với dân tộc. Đây là một trong những kiến nghị của Đề tài Khoa học cấp Nhà nước “Xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020” do Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) thực hiện. Đề tài đưa ra kiến nghị: Bộ Chính trị, Ban Bí thư sớm có quy định về việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng; quy định về việc kết nạp lại đối với những đảng viên trước đây xin ra khỏi Đảng để làm kinh tế tư nhân khi Đảng chưa có chủ trương đảng viên được làm kinh tế tư nhân. Mở rộng kết nạp doanh chủ doanh nghiệp tư nhân đủ điều kiện và có nguyện vọng vào Đảng, tạo điều kiện cho doanh nhân xuất sắc, tiêu biểu được tham gia vào các tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về các văn kiện Đại hội XI của Đảng, do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đọc tại phiên khai mạc Đại hội XI ngày 12/1/2011 khẳng định: "Tiếp tục thực hiện chủ trương đảng viên làm kinh tế tư nhân, thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng". Việc Đại hội XI sẽ thông qua các quy định liên quan đến vấn đề này thực sự sẽ là luồng gió mới làm tăng uy tín, năng lực lãnh đạo của Đảng, đưa sự nghiệp xây dựng đất nước đến bến bờ vinh quang./.

Hương Giang - Ngọc Năm
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.