Xây dựng Đảng cần sự gương mẫu của đảng viên

Các tổ chức đảng, đảng viên phải nhận thức đúng đắn về trách nhiệm và hành động trong việc tự rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu, coi đây là công việc thường xuyên

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác xây dựng Đảng để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Một trong những nội dung cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Trong những ngày cuối năm 2011, thông tin về vụ hai cán bộ của tỉnh Sóc Trăng đánh cờ ăn tiền gây xôn xao dư luận cả nước. Xôn xao là bởi có những ván cờ số tiền cược lên tới 5 tỷ đồng và số tiền đỏ đen của hai quan chức này lên tới hàng chục tỷ đồng. Hai “kỳ thủ” với ván cờ bạc tỷ ấy là Nguyễn Thanh Lèo, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng và Trần Văn Tân, nguyên  Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe loại 3. Qua điều tra, công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt thêm nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng vì đã tham gia đánh cờ ăn tiền với 2 kỳ thủ này.

Đảng viên Phạm Minh Điển, ở phường 2, thành phố Sóc Trăng nêu quan điểm: “Sự việc xảy ra như vậy đúng là không ai ngờ được, gần như là quá sức tượng tưởng đối với chúng tôi. Một cán bộ tới mức như vậy là rất quá đáng. Những cán bộ như vậy là những cán bộ thoái hóa biến chất”.

Còn ở Kiên Giang, chuyện vợ chồng ông Phó Bí thư huyện Phú Quốc và vợ là Phó chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải huy động lãi suất cao và mất khả năng thanh toán với số tiền lên đến hơn chục tỷ đồng, mua bán đất công trái phép và giả mạo chữ ký để chiếm đoạt dự án của người khác cũng khiến nhân dân rất bất bình.

Đây chỉ là hai trong số những vụ việc tiêu cực xảy ra trong thời gian qua ở một số nơi tại khu vực ĐBSCL mà người sai phạm là cán bộ, đảng viên. Các cơ quan chức năng của Đảng và chính quyền đã và đang có các biện pháp xử lý thích đáng, nghiêm minh với những cá nhân này.

Các vụ việc đó chính là biểu hiện cụ thể của tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra tại Hội nghị Trung ương 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI vừa qua. Nói một cách khác, những cá nhân đảng viên sai phạm đó đã bị danh lợi, vật chất, tiền tài cám dỗ; sa vào vũng bùn của chủ nghĩa cá nhân và tự đánh mất mình.

Đồng chí Nguyễn Văn Tân, nguyên là Bí thư tỉnh uỷ Kiên Giang thời kỳ trước giải phóng cho rằng, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, về phẩm chất đạo đức, lối sống dẫn đến tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, đảng viên đang làm cho nhân dân bất bình, lo lắng và giảm lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, cần phải được xử lý đến nơi, đến chốn: “Bây giờ đáng buồn là một số cán bộ chủ chốt của tỉnh, cán bộ lãnh đạo tham ô hủ hoái rất nguy hiểm cho Đảng, ảnh hưởng tới Đảng rất lớn. Cái đó là có tội với Đảng, phải kiên quyết củng cố, xử lý đến nơi đến chốn. Người đảng viên đã hứa với Đảng là suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp của cộng sản, nửa chừng rồi mình tách ra khỏi Đảng thì rất nguy hiểm.

Từ thực tế các vụ việc xảy ra vừa qua ở Sóc Trăng có liên quan tới đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tỉnh, đồng chí Võ Minh Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng đây là những bài học lớn về công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng:

“Đây là những cán bộ hư hỏng, là bài học rất đau đối với những cán bộ đảng viên, những công chức”.

Việc Đảng coi ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp là nội dung trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất trong 3 nội dung trọng yếu về xây dựng Đảng hiện nay đã được đảng viên và nhân dân cả nước hết sức hoan nghênh và kỳ vọng vào những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Điều đó đòi hỏi các tổ chức đảng, đảng viên phải nhận thức đúng đắn về trách nhiệm và hành động trong việc tự rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu, coi đây là công việc thường xuyên “như đánh răng, rửa mặt, quét nhà, rửa bát hàng ngày”. Đây là một cuộc đấu tranh gay go, gian khổ diễn ra ngay trong mỗi con người, mỗi tổ chức.

Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, công việc này “không ai có thể làm thay được”: “Từng tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ cấp cao, cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay, thấy đầy đủ trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng để tự giác làm. Từng cán bộ, đảng viên từ cấp cao đến cơ sở cùng làm. Nếu mỗi người tự chỉnh đốn bản thân mình trước thì cả tổ chức sẽ chuyển động”.

Cũng từ các vụ việc xảy ra cho thấy các cấp uỷ đảng, chi bộ tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giáo dục, rèn luyện, giám sát, quản lý đảng viên trong việc thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng, các quy định của pháp luật, nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; làm tốt việc tự phê bình và phê bình. Đặc biệt cần phát huy thật hiệu quả vai trò giám sát của nhân dân, của báo chí, công luận với cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng./.

Lam Hiếu-Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.