Hội thảo khởi động các hoạt động APEC năm 2017 tại Việt Nam

VOV.VN - Sáng 8/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo APEC về các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Đây là sự kiện khởi động cho các hoạt động của APEC sẽ diễn ra trong năm 2017 tại Việt Nam, và là dịp để Việt Nam tranh thủ ý kiến rộng rãi cũng như ý tưởng của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của khu vực và thế giới để xây dựng các ưu tiên hợp tác của APEC trong năm 2017.

hoi thao khoi dong cac hoat dong apec nam 2017 tai viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có gần 350 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều khách mời cao cấp từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA)… cùng đại diện của 21 nền kinh tế APEC; đại diện các bộ, ban ngành, tỉnh, thành phố thành viên của Uỷ ban Quốc gia APEC 2017, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và trong khu vực.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Hội thảo là cơ hội để các thành viên đưa ra các ý tưởng, sáng kiến và các biện pháp nhằm duy trì vai trò của APEC là diễn đàn giải quyết các thách thức cấp bách nhất, giúp châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Chủ tịch SOM APEC 2016, Đại sứ Peru Luis Quesada đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, nhấn mạnh 2017 và những năm tới có ý nghĩa then chốt đối với định hướng phát triển của Diễn đàn; bày tỏ tin tưởngViệt Nam sẽ đóng góp thiết thực, thúc đẩy hợp tác và liên kết APEC trong những năm tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh tình hình thế giới đang có nhiều biến chuyển nhanh, phức tạp khó lường, nhất là trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu.

Đây sẽ là thách thức lớn đối với việc thực hiện ba trụ cột của APEC, đòi hỏi các nền kinh tế phải cùng chung sức giải quyết. Với thế và lực sau ba mươi năm đổi mới, Việt Nam mong muốn và sẽ đóng góp thiết thực hơn cho Diễn đàn APEC, mang lại những lợi ích thực chất cho doanh nghiệp và nhân dân trong khu vực.

Việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và xây dựng nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế thành viên là minh chứng sinh động cho cam kết của Việt Nam đối với APEC cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng khẳng định trong một thế giới ngày càng gắn kết, APEC đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc thực hiện các Mục tiêu Bogor, bảo đảm tăng trưởng chất lượng và liên kết khu vực. APEC cần tự đổi mới để khẳng định vai trò là diễn đàn kinh tế hàng đầu ở khu vực; các hoạt động hợp tác và liên kết của APEC cần được mở rộng và thực chất hơn.

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng chỉ ra bốn vấn đề lớn cần tập trung giải quyết trong Năm APEC 2017. Đó là phải phát huy những thành quả đạt được, nhất là thực hiện các chiến lược của APEC về tăng trưởng chất lượng, kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và dịch vụ. Cụ thể, APEC cần thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, đặc biệt là xây dựng các cộng đồng vững mạnh, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

Bên cạnh đó, các nền kinh tế cùng đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào năm 2020; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.

hoi thao khoi dong cac hoat dong apec nam 2017 tai viet nam hinh 2
Chủ tịch SOM APEC 2016, Đại sứ Peru Luis Quesada đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho năm APEC 2017.

Tại hai phiên đầu của Hội thảo, các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận về cục diện thế giới và khu vực, nhận diện những cơ hội và thách thức đang đặt ra đối với tăng trưởng và liên kết kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vai trò của Diễn đàn trong cục diện mới.

Các đại biểu đều chia sẻ đánh giá của Phó thủ tướng là tình hình thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh hơn, khó lường hơn, đặc biệt xu thế bảo hộ và hướng nội nổi lên ở một số nơi, làm tăng tính phức tạp của tình hình. Vì vậy, đây là thời điểm APEC cần phát huy vai trò dẫn dắt, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, liên kết sâu rộng, củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Đồng thời APEC cần khẳng định vai trò đi đầu khởi xướng ý tưởng và điều phối các cơ chế hợp tác kinh tế khu vực, đặc biệt là trong các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới.

Chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận về các ưu tiên của Năm APEC 2017 và tham dự cuộc Đối thoại của các thành viên APEC với các doanh nghiệp theo sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.