PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1

Sáng 3/7 tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khỏi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 nằm trong Trung tâm Điện lực Nghi Sơn.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đảm bảo cung cấp điện an toàn và kinh tế phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn, đáp ứng nhu cầu phát triển KTXH của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả khu vực Bắc Trung bộ nói chung.

khoi cong nha may nhiet dien nghi son 1 hinh 0

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút phát lệnh khởi công Nhà máy

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư xây dựng trên diện tích 350 ha thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn nằm trong địa bàn xã Hải Hà và Hải Thượng thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 gồm 2 tổ máy, thiết kế công suất 600 MW, cung cấp khoảng 3,6 tỷ kWh sản lượng điện mỗi năm.

Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sử dụng nhiên liệu than, công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống và công nghệ đốt hiện đại phù hợp với than Antraxit Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc thiết kế và xây dựng nhà máy nhằm đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Theo tiến độ, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 vào quí IV năm 2013  và đến quí II năm 2014 sẽ đưa nốt tổ máy số 2 vào hoạt động.

khoi cong nha may nhiet dien nghi son 1 hinh 1

Thủ tướng phát biểu tại Lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 khởi công hôm nay và tới đây là Nghi Sơn 2 với công suất 1.200 MW nằm trong Trung tâm Điện lực Nghi Sơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển sản xuất các ngành công nghệp, nhất là lọc hóa dầu, xi măng, thép… tại Khu kinh tế tổng hợp Nghi Sơn, đồng thời phục vụ thiết thực tiến trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng, khu vực Bắc Trung bộ nói chung, góp phần cung cấp đủ điện cho đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương nỗ lực của chủ đầu tư, chính quyền, nhân dân huyện Tĩnh Gia và tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với nhau cũng như với các bộ, ngành chức năng tích cực hoàn tất các giai đoạn khảo sát, thiết kế, thẩm định, phê duyệt dự án, thu xếp vốn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư để hôm nay có đủ điều kiện khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Đây là cơ sở để các ngành chức năng khẩn trương chuẩn bị xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với tổng thầu, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn, an ninh và môi trường trong quá trình thi công. Bộ Công thương và các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2.

khoi cong nha may nhiet dien nghi son 1 hinh 2

Thủ tướng thị sát địa điểm xây dựng Nhà máy

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia cũng như mong muốn nhân dân trong vùng dự án thực hiện đúng chính sách của Đảng, Nhà nước trong thu hồi đất, đền bù tái định cư góp phần sớm khởi công dự án quan trọng này, đem lại lợi ích thiết thực cho đồng bào địa phương cũng như cả nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong nhiều năm qua đã dành viện trợ ODA rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt là trong phát triển cơ sở hạ tầng; mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra Khu tái định cư, địa điểm xây dựng Nhà máy lọc dầu và thăm cảng Nghi Sơn./.

Thành Chung
Video đang được xem nhiều