Không bố trí vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung cho 9 dự án

VOV.VN -Không bố trí vốn trái phiếu cho 9 dự án tạm đình hoãn để xử lý sau hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư.

Tiếp tục phiên làm việc thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về phương án phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung giai đoạn 2014-2016 cho các dự án dự kiến hoàn thành năm 2014-2015 cần rà soát lại.

Phải cương quyết đề tránh đầu tư dàn trải, lãng phí

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội. Tuy nhiên, về bố trí vốn, nhiều ý kiến cũng đề nghị cần rà soát và cương quyết không “chạy theo” để tránh lãng phí, hiệu quả thấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Không phải tỉnh nào cũng được cấp vốn trái phiếu Chính phủ và mức phân bổ cho các tỉnh cũng khác nhau. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải cương quyết, thực hiện nghiêm, không chạy nhu cầu tăng tổng mức đầu tư của Bộ, địa phương rồi cố tìm nguồn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu băn khoăn, qua khảo sát thực tế cho thấy còn nhiều việc phải làm. Yếu kém trong quản lý đã được chỉ rõ, trong đó có đầu tư dàn trải, lãng phí.

“Phải cương quyết để làm sao giải quyết dứt điểm vì thời hạn không còn nhiều. Nhưng tôi đi vừa rồi thấy khó dứt điểm, nhiều dự án khó cân đối kịp thời. Do đó cần rà soát lần nữa, làm rốt ráo để sắp tới báo cáo trước Đảng, trước dân”, ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Về các dự án Bộ, tỉnh cam kết huy động các nguồn vốn khác để bố trí cho phần tổng mức đầu tư còn thiếu, có ý kiến cho rằng nhiều khi địa phương cố gắng nhưng không đáp ứng được. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, thời gian qua Bộ KHĐT đã làm rất cương quyết. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn rằng “chúng ta phải tính toán tính khả thi sau này.Cam kết nhưng có làm được không?”.

Rà soát và phân bổ nghiêm túc

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh trình bày Tờ trình nêu rõ, các bộ, địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc rà soát và phân bổ vốn cho các dự án theo đúng tinh thần Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Phương án rà soát và kiến nghị bố trí vốn bổ sung cho từng dự án của các bộ và địa phương cơ bản hợp lý, đúng theo nguyên tắc, tiêu chí quy định.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh,trong bối cảnh nguồn vốn trái phiếu Chính phủ không đáp ứng đủ nhu cầu, các bộ và địa phương đã tập trung để hoàn thành dứt điểm thêm 04 dự án bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, huy động thêm các nguồn lực khác để hoàn thành thêm 37 dự án.

Đối với các dự án không có khả năng bố trí, huy động đủ vốn, các bộ và địa phương đã nghiêm túc rà soát, cắt, giảm quy mô đầu tư, chưa đầu tư các hạng mục chưa thật cấp thiết, tập trung hoàn thành hạng mục chính để phát huy tác dụng dự án, đồng thời đã có văn bản cam kết huy động thêm nguồn ngân sách địa phương và nguồn vốn hợp pháp khác đầu tư dự án; một số dự án không thể có nguồn bố trí đảm bảo hiệu quả, các địa phương đã kiên quyết đình hoãn, giãn tiến độ sau năm 2016 hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết, hầu hết các địa phương đã bố trí số vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung theo đúng ngành, lĩnh vực dự kiến, không điều chỉnh vốn ngành y tế sang giao thông, thủy lợi.

Không bố trí vốn bổ sung cho 9 dự án

Trên cơ sở kết quả rà soát và phương án bố trí vốn trái phiếu Chính phủ bổ, Chính phủ kiến nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua phương án bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 cho các dự án đã được các bộ, địa phương rà soát theo đúng các nguyên tắc, tiêu chí quy định.

Theo đó, bố trí 1.323,848 tỷ đồng để hoàn thành 5 dự án theo tổng mức đầu tư quy định tại các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội; 4.362,596 tỷ đồng cho 22 dự án điều chỉnh cắt, giảm quy mô phù hợp; 8.762,839 tỷ đồng cho 37 dự án dự kiến bổ sung vốn không điều chỉnh tổng mức đầu tư nhưng bộ và địa phương có văn bản cam kết huy động các nguồn vốn khác để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ; 3.617,457 tỷ đồng cho 18 dự án điều chỉnh cắt, giảm quy mô đầu tư, đồng thời cam kết huy động thêm nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.

Chính phủ cũng kiến nghị không bố trí vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung giai đoạn 2014-2016 cho 9 dự án tạm đình hoãn để xử lý sau hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư.

Đối với các dự án do Bộ Y tế có các nguồn vốn thực hiện các dự án đầu tư chủ yếu là nguồn vốn ngân sách trung ương cấp hàng năm theo quy định, vốn xã hội hóa và nguồn thu trích từ nguồn thu dịch vụ chiếm tỷ trọng nhỏ, Chính phủ cam kết bố trí thêm nguồn vốn ngân sách trung ương cho Bộ Y tế để sớm hoàn thành các dự án, đưa vào sử dụng đồng bộ, góp phần giảm quá tải các bệnh viện.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ./.

Ngọc Thành/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.