Năm 2016, lựa chọn giám sát các “điểm nóng”

VOV.VN -Các bên tham gia chương trình phối hợp lựa chọn một số vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, các “điểm nóng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước…

Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở năm 2015 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức sáng 8/3 tại Hà Nội.

Theo đánh giá, chương trình phối hợp được ký kết giữa 5 cơ quan, tổ chức đã phát huy được vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phát huy tốt chức năng giám sát và phản biện của Mặt trận và các tổ chức thành viên, đồng thời đề cao trách nhiệm quản lý của cơ quan Nhà nước. Hoạt động giám sát của các đoàn giám sát liên ngành ở Trung ương và địa phương giám sát đối với một số vụ việc tồn đọng, kéo dài tại cơ sở được thực hiện nghiêm túc, qua giám sát đã phát hiện những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

nam 2016, lua chon giam sat cac "diem nong" hinh 0
 
Thứ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long cho rằng, việc Mặt trận và các cơ quan, tổ chức đi giám sát những chỉ có thể đề xuất kiến nghị chứ không có thẩm quyền giải quyết xử lý. Nếu chúng ta không đeo bám đến cùng thì việc giám sát không có tác dụng và kết quả giám sát dễ bị chìm đi. Trong năm 2016 những vụ việc đã giám sát và có kiến nghị giám sát cần tiếp tục đeo bám theo dõi kết quả xử lý các vụ việc.

Về phương hướng triển khai chương trình phối hợp công tác năm 2016 các cơ quan tham gia chương trình ký kết sẽ tập trung tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân về pháp luật khiếu nại, tố cáo nhằm giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo… Các bên tham gia chương trình phối hợp lựa chọn một số vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, vượt cấp, đông người, phức tạp, “điểm nóng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, vi phạm quyền, lợi ích chính đáng của công dân để xem xét, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về hướng xử lý, giải quyết

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tổ chức tham gia chương trình phối hợp giám sát giải quyết khiếu nạo tố cáo ở cơ sở qua đó giúp MTTQ Việt Nam thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, đối với nội dung giám sát một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài trong năm 2016, ở Trung ương 5 cơ quan tham gia chương trình giám sát cần tiếp tục bàn thảo lựa chọn từ 1 đến 2 vụ việc có ý nghĩa trong cả nước để tiến hành giám sát. Tại các địa phương Mặt trận các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan liên quan chọn một vụ việc bức xúc để báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai giám sát./.

 

Minh Hòa/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.