Phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2009

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Cùng với thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2009; dự báo tình hình kinh tế - xã hội cả năm 2009 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010, Chính phủ đã nghe và thảo luận về quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt nam đến năm 2030, quy hoạch phát triển sân golf đến năm 2020 và một số dự án luật, dự thảo Nghị định quan trọng khác.

Chính phủ dành trọn 1 ngày tập trung nghe và thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, dự báo cả năm 2009 và định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 chuẩn bị báo cáo Trung ương và Quốc hội. Trên cơ sở nhiều lĩnh vực đang tiến triển tích cực trong tháng 8 như giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 8 tháng tăng 18,4%, chỉ số giá tiêu dùng tương đối ổn định, cơ cấu và sản lượng sản xuất nông nghiệp tiếp tục được đảm bảo một lần nữa khẳng định nền kinh tế nước ta đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất là ngăn chặn suy giảm kinh tế.

Chính phủ cũng dự báo 15/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra năm 2009 như: tăng trưởng 5-5,2%; chỉ số giá tiêu dùng 7%; bội chi ngân sách 6,9%... Đây sẽ là tiền đề thuận lợi để năm 2010 nền kinh tế nước ta tăng tốc trong giai đoạn phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng nhanh, bền vững vào năm 2011.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: để đạt mục tiêu tăng trưởng 5 và trên 5% trong cả năm nay còn rất nhiều khó khăn, nhất là kim ngạch xuất khẩu 8 tháng qua giảm hơn 14% và không thể tăng trưởng nhanh trở lại vì 6/10 nền kinh tế lớn trên thế giới mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Kết quả khả quan của nền kinh tế trong 8 tháng qua cho thấy mục tiêu, giải pháp chỉ đạo và điều hành cơ bản phù hợp, đem lại hiệu quả thiết thực. Vấn đề còn lại là hành động. Các bộ, ngành và các địa phương tập trung chỉ đạo và điều hành quyết liệt các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra nhằm đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm nay.  

Sau khi phân tích những yếu kém, bất cập trong quản lý  và điều hành, đặc biệt là về cơ chế, chính sách, quy hoạch trong khuyến nông, khuyến ngư, quy hoạch phát triển đào tạo nghề, hỗ trợ các huyện nghèo, giảm hao hụt sau thu hoạch… nhấn mạnh đến sự năng động, tinh thần dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành và các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc sát sao, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trước hết là cơ chế, chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư gắn với đảm bảo chất lượng các công trình, dự án, đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển; tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp kích thích kinh tế; điều hành linh hoạt chính sách tài chính, tiền tệ; theo dõi sát diễn biến tình hình để kịp thời ban hành các giải pháp thích ứng nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa lạm phát.

Cùng với đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, các bộ, ngành và các địa phương tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và sản phẩm xuất khẩu; tập trung nâng cao chất lượng và số lượng các sản phẩm dịch vụ để thu hút khách du lịch cả trong nước và quốc tế; triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nhất là tập trung xây dựng quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội tại 61 huyện nghèo làm cơ sở để tập trung hỗ trợ đầu tư hiệu quả nhất…

Một trong những nội dung quan trọng khác tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận định hướng Quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt nam đến năm 2030, trong đó có dự án đầu tư Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận. Thủ tướng nêu rõ: Điện hạt nhân là một phần trong Chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam. Không phát triển điện hạt nhân nước ta sẽ không đủ điện năng để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Phát triển điện hạt nhân không chỉ đảm bảo yếu tố kinh tế mà còn đảm bảo môi trường.

Thủ tướng đặt ra yêu cầu đến năm 2014 khởi công xây dựng tổ máy số 1 Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận. Cũng trong phiên họp, Chính phủ đã thảo thảo luận cho ý kiến về quy hoạch phát triển sân Golf  đến năm 2020 phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và cả nước trên cơ sở sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai, đảm bảo việc làm và phát triển môi trường bền vững./.

Thành Chung
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.