Lãnh đạo các đơn vị gây lãng phí được luân chuyển đi đâu?

VOV.VN - Ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị báo cáo cụ thể về các dự án có dấu hiệu gây lãng phí, trách nhiệm của người đầu tư, người đứng đầu.

Báo cáo tình hình thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015 được Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/6. Theo báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày cho biết, việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có lúc, có nơi còn để xảy ra lãng phí, kỷ luật tài chính chưa nghiêm. Bộ máy nhà nước còn cồng kềnh không chỉ gây kém hiệu quả mà còn là gánh nặng của chi NSNN. Nhiều dự án có dấu hiệu lãng phí lớn cũng được đề cập cụ thể trong báo cáo.

Chỉ rõ địa chỉ gây lãng phí và trách nhiệm người đứng đầu

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng cần tập trung vào những vấn đề nổi cộm gây lãng phí mà dư luận xã hội quan tâm. Cần làm rõ hơn thực trạng, phân tích rõ hơn về nguyên nhân tại sao dẫn đến lãng phí như vậy và giải pháp thế nào.

lanh dao cac don vi gay lang phi duoc luan chuyen di dau hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Chỉ rõ địa chỉ gây lãng phí

Theo ông Uông Chu Lưu, có những vấn đề về lãng phí báo cáo cần chỉ rõ ra địa chỉ, tránh việc chỉ nêu chung chung là một số địa phương, một số nơi, dẫn đến chưa thấy rõ được trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, việc lãng phí trong việc thực hiện chủ trương thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cần làm rõ hơn. Bởi vì trong khi tiến hành cổ phần hóa chúng ta đưa ra những điều kiện, tiêu chí, nguyên tắc để xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp.

“Ví dụ, cổ phần Xưởng phim truyện Việt Nam là một câu chuyện rất lớn, dư luận rất quan tâm. Khi cổ phần hóa việc xác định giá trị của xưởng phim đó thế nào, đất thế nào, nhà cửa thế nào, thương hiệu thế nào, chưa nói đến cơ chế đấu giá. Những việc như này báo cáo cần tập trung vào để có những kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ" – ông Uông Chu Lưu dẫn chứng.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, vừa qua dư luận có nêu một số trường hợp, mặc dù chưa có khẳng định rõ ràng những đơn vị đó lãng phí bao nhiêu nhưng cần có báo cáo cụ thể. Chẳng hạn như Nhà máy tơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng; Nhà máy Gang Thép ở Thái Nguyên; Nhà máy Đạm Ninh Bình...

"Nếu được thì Quốc hội yêu cầu báo cáo cụ thể về mấy dự án này, trách nhiệm của người đầu tư, người đứng đầu. Trong việc đề bạt cán bộ, những người có trách nhiệm và những người công tác tại các đơn vị trên hiện đã luân chuyển công tác đi đâu, làm gì khi để xảy ra dấu hiệu lãng phí nhiều tại các dự án trên" - bà Nga kiến nghị.

Sử dụng tài sản công tiết kiệm cũng cần được nêu

Theo bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, trong báo cáo cũng cần nêu rõ tại sao đến nay đề án vị trí việc làm vẫn tại sao chưa được hoàn thành, nếu đang làm mà chưa hoàn thành thì hiện đang tắc ở đâu. Bởi nếu không hoàn thành được đề án này thì không thể nào giải quyết được tình trạng cồng kềnh của bộ máy, giúp cho việc tiết kiệm, tránh lãng phí ngân sách.

lanh dao cac don vi gay lang phi duoc luan chuyen di dau hinh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga: Đề án vị trí việc làm đang tắc ở đâu?

“Trong quá trình thẩm tra chúng tôi thấy ta cứ nói phải có đề án vị trí việc làm thì từ đấy mới biết được một vị trí cần bao nhiêu con người. Nói dư bao nhiêu công chức, rồi bộ máy cồng kềnh, biên chế phình to thì đề án vị trí việc làm là cái quyết định. Đề nghị Chính phủ báo cáo cơ quan nào chưa hoàn thành, cơ quan đã làm rồi thì giờ tắc ở đâu, ở Bộ Nội vụ hay cơ quan thẩm quyền  nào?” – bà Lê Thị Nga đặt vấn đề.

Nhấn mạnh vấn đề cán bộ nhà nước sử dụng xe công, tài sản công đang được dư luận quan tâm, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền đề nghị công khai hóa về tiêu chuẩn định mức sử dụng xe công đối với cán bộ, công chức để nhân dân và người trong cơ quan tổ chức giám sát.

“Vấn đề quan trọng nhất là sử dụng xe đấy có đúng hay không vì liên quan đến tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Tiêu chuẩn định mức thì rõ nhưng việc kiểm tra kiểm soát xem thực hiện, người sử dụng có đúng không thì còn vấn đề. Người không thực hành tiết kiệm cũng chả sao cả, lương thấp hơn lại đi xe tốt hơn” – ông Hiện nói.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng cử tri và nhân dân rất quan tâm đến vấn đề sử dụng sai nguyên tắc, trên định mức với những tài sản như xe công và các mức chi tiêu trong hoạt động công vụ. Tuy nhiên, cũng có cơ quan sử dụng tài sản công vụ dưới định mức nên báo cáo cần đề cập.

 "Tính ra phải đến 50% cán bộ công tác ở Quốc hội có chế độ xe công nhưng sử dụng xe dưới định mức được hưởng. Việc này cũng nên đưa vào báo cáo, không phải mang tính chất để khen thưởng nhưng nó tạo ra bức tranh đầy đủ để Quốc hội và cử tri rõ" - bà Nguyễn Thanh Hải nêu ý kiến./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan