Tài sản mà doanh nghiệp tặng cơ quan tại sao chỉ là ô tô sang?

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sử dụng tài sản là quà tặng cho mục đích công hay nhu cầu cá nhân là rất khó xác định, dễ nảy sinh vấn đề tiêu cực.

Đại biểu Quốc hội nêu quan điểm này tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sáng 4/4 khi thảo luận về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Về quản lý, sử dụng tài sản cho, biếu, tặng, báo cáo một số vấn đề lớn về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) do Chủ nhiệm Ủy ban tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày cho biết, pháp luật hiện hành (Quyết định 64/2006/QĐ-TTg, Nghị định 29/2014/NĐ-CP) đã quy định cụ thể điều kiện các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước được nhận và không được nhận quà tặng; xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với quà tặng; xử lý quà tặng trong trường hợp việc tiếp nhận phù hợp về đối tượng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách nhận định, hiện có nhiều ý kiến cho rằng việc tiếp nhận các tài sản cho, biếu, tặng trong thời gian vừa qua không nhiều, nhưng có một số trường hợp đã bị lợi dụng gây dư luận không tốt, việc thực hiện các quy định của pháp luật chưa nghiêm.

Do đó cần bổ sung các quy định về điều kiện được tiếp nhận, xử lý đối với các loại tài sản cho, biếu, tặng tại văn bản dưới luật vào dự thảo luật theo hướng: nghiêm cấm tiếp nhận đối với tài sản là ô tô và phương tiện làm việc cho cá nhân dưới hình thức cho, biếu, tặng.

“Chỉ cho phép tiếp nhận các loại tài sản trên để phục vụ cho hoạt động từ thiện, nhân đạo và các loại tài sản chuyên dùng như: xe chuyên dùng phục vụ cấp cứu, văn hóa xã hội, thể thao, nghiên cứu khoa học, phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai” - ông Hải nêu ý kiến.

qua cua doanh nghiep tang co quan tai sao chi la o to sang hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (đoàn Cần Thơ) phát biểu tại Hội nghị

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (đoàn Cần Thơ) bày tỏ băn khoăn khi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại sao chỉ tặng, biếu xe sang mà không tặng những thứ khác như bệnh viện, trường học, cầu đường, nhà tình nghĩa… Do đó, nên nghiên cứu khuyến khích doanh nghiệp hướng vào mục đích xã hội và cần quy định chặt chẽ.

Liên quan vấn đề này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, những sự việc đáng tiếc xảy ra thời gian qua trong việc quản lý, sử dụng các loại tài sản biếu, tặng thời gian qua là một bài học. Do vậy, dự thảo luật cần phải quy định chặt chẽ. Thực tế, ranh giới cho việc sử dụng tài sản này cho mục đích công và nhu cầu cá nhân trong những trường hợp này rất khó xác định, thậm chí rất dễ nảy sinh những vấn đề tiêu cực.

Vị đại biểu này cũng lưu ý, nếu doanh nghiệp tặng, cho tài sản thì sẽ phát sinh tình trạng đối xử mất công bằng giữa các doanh nghiệp trong cùng tham gia một dự án, trên cùng một địa bàn.

Để khắc phục tình trạng trên, theo ông Lưu Bình Nhưỡng, cần phải quy định chặt chẽ ngoài nhận các tài sản theo đúng quy định của pháp luật thì phải quy định rõ mục đích của việc sử dụng. Theo đó, mục đích sử dụng phải đảm bảo sử dụng vào mục đích công. Thứ hai có thể đưa các tài sản này vào hệ thống đấu giá để thực hiện công tác xã hội, từ thiện nhằm vào bảo đảm chính sách cho người có công, sử dụng để xóa đói giảm nghèo...

Đại biểu Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng bày tỏ đồng tình với báo cáo giải trình là quà tặng không đúng đối tượng thì đại diện cơ quan đơn vị từ chối và giải thích rõ lý do cho người tặng quà; trường hợp không từ chối phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập quyền sở hữu của nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, không nên quy định cụ thể biếu tặng ô tô hay phương tiện cá nhân khác bởi nếu liệt kê có thể sẽ bị thiếu sót bởi có thể có phương tiện thiết bị lớn hơn.

Giải trình về vấn đề này tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc nhận các quà tặng, quà biếu của các tổ chức trong và ngoài nước, hay qua hình thức ODA cho mục đích an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, thời gian qua dư luận băn khoăn chủ yếu là các trường hợp biếu tặng ô tô, những trường hợp này sẽ được áp dụng theo các quy định, thủ tục về xác lập tài sản nhà nước, theo định mức, chế độ đã quy định./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.