Vì sao Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng không ứng cử ĐBQH khóa XIV?

VOV.VN - Việc 3 cán bộ chủ chốt của Đà Nẵng không ứng cử Đại biểu Quốc hội không ảnh hưởng đến “sức mạnh” của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Khóa XIV.

Kết quả hiệp thương lần 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận 10 hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn giới thiệu và 3 hồ sơ tự ứng cử.

Đáng chú ý, trong số các hồ sơ ứng cử không có 3 vị lãnh đạo chủ chốt của thành phố hiện nay là ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

vi sao bi thu, chu tich tp da nang khong ung cu dbqh khoa xiv? hinh 0
Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân bổ thành phố Đà Nẵng được cơ cấu 6 đại biểu Quốc hội, gồm 2 đại biểu Trung ương và 4 đại biểu địa phương.

Quá trình nghiên cứu, xem xét, Ủy ban bầu cử thành phố nhận thấy, Bí thư Thành ủy được giới thiệu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân thì không thể kiêm nhiệm vụ Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội. Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy không còn đủ 5 năm theo quy định. Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tập trung điều hành công việc chính quyền.

Vì vậy, tập thể Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thống nhất giới thiệu ông Nguyễn Thanh Quang, hiện là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy vào danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIV và giới thiệu làm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết: Việc 3 cán bộ chủ chốt của thành phố Đà Nẵng không ứng cử Đại biểu Quốc hội không ảnh hưởng đến “sức mạnh” của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Khóa XIV.

“Vấn đề ‘sức mạnh’ của Đoàn Đại biểu Quốc hội không lệ thuộc vào đồng chí Trưởng đoàn là Bí thư hoặc là Chủ tịch mà lệ thuộc vào chất lượng của đại biểu đó đối với địa phương, đối với Quốc hội. Chúng tôi tin tưởng rằng, cho dù không có các đồng chí đó, các đồng chí mới được cơ cấu vào Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng để tiếp tục đảm đương trọng trách là Trưởng đoàn sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò, vị trí của mình, phản ánh những tiếng nói của nhân dân, đồng thời tham gia góp ý vào xây dựng pháp luật. Cho nên, chất lượng của Đại biểu Quốc hội không lệ thuộc vào các đồng chí cán bộ chủ chốt”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pique khiêm tốn khi giúp Barca đánh bại Monchengladbach
VOV.VN - Pique tỏ ra khiêm tốn khi giúp Barca giành chiến thắng 2-1 trước Borussia Monchengladbach ở lượt trận thứ 2 Champions League.