Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc hoàn thiện các quy định về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu là việc rất cần thiết, cấp bách...

Chiều 11/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp chuyên đề, cho ý kiến vào dự Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu cùng với phương án đề nghị sửa đổi bổ sung các Luật liên quan đến Luật quy hoạch. Đây là những dự luật sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

thu tuong chu tri phien hop chuyen de xay dung phap luat hinh 1

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, sau 4 năm triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015" theo Quyết định số 254 của Thủ tướng năm 2012, đến nay, về cơ bản, các tổ chức tín dụng yếu kém được nhận diện và được cơ cấu lại, không để xảy ra đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát; đảm bảo giữ vững sự ổn định, an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng; tài sản của Nhà nước, nhân dân được bảo đảm an toàn; các tổ chức tín dụng đã tích cực nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đặc biệt là nỗ lực tự xử lý nợ xấu.

Tuy vậy, quá trình tái cơ cấu vẫn có những bất cập, hạn chế. Theo Ngân hàng Nhà nước, đó là do khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu chưa hoàn thiện như: quy định về thẩm quyền của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước khi xử lý tổ chức tín dụng yếu kém còn chưa đầy đủ; tiến trình phục hồi và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém còn khó khăn do chưa có cơ sở pháp lý để áp dụng giải pháp phù hợp với thực trạng của tổ chức tín dụng yếu kém; thiếu giải pháp hỗ trợ tài chính hiệu quả để phục hồi các tổ chức tín dụng yếu kém; quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ còn nhiều bất cập làm hạn chế tiến độ, hiệu quả của việc xử lý nợ như vướng mắc về thu giữ tài sản, về quyền nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất...

thu tuong chu tri phien hop chuyen de xay dung phap luat hinh 2
Bộ Trưởng Bộ Tư pháp phát biểu.
thu tuong chu tri phien hop chuyen de xay dung phap luat hinh 3
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình bày dự án luật.

Để xử lý triệt để các vướng mắc này thì cần ban hành luật riêng, giúp thúc đẩy quá trình cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu nhanh hơn. Do vậy, việc ban hành các Luật riêng về cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp thiết, vừa tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả của hệ thống tổ chức tín dụng, vừa bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Sau khi nghe ý kiến các thành viên Chính phủ, đại diện các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc hoàn thiện các quy định về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu là việc rất cần thiết, rất cấp bách, nếu chậm trễ sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình điều hành kinh tế-xã hội. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đồng ý xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu và dự thảo một luật sửa đổi bổ sung sửa đổi một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, để trình Quốc hội xem xét cùng lúc.

thu tuong chu tri phien hop chuyen de xay dung phap luat hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Sau khi Chính phủ đã cho ý kiến vào phương án đề nghị sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến Luật quy hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, việc sửa đổi, bổ sung các đạo luật này cần thực hiện đúng trình tự của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm dân chủ, công khai. Khi trình dự án Luật Quy hoạch tại kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ đề nghị đưa danh mục 32 luật cần sửa vào phụ lục, sau đó đưa nội dung sửa đổi 32 luật này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ, tại kỳ họp bắt đầu từ ngày 22/5 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận nhiều báo cáo và các dự luật. Chính vì vậy, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành phối hợp chặt chẽ chuẩn bị các báo cáo, tờ trình liên quan, không để xảy ra chậm trễ./.    

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.