Thủ tướng: Chúng ta rất cần có nhiều tập đoàn như Viettel

VOV.VN -Đánh giá Viettel đã tạo ra mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều tập đoàn như Viettel.

Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm Viettel đầu tư ra nước ngoài.

thu tuong chung ta rat can co nhieu tap doan nhu viettel hinh 1
Tập đoàn Viettel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 10 năm Tập đoàn này đầu tư ra nước ngoài.

Sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel hiện đã có mặt tại 11 quốc gia với quy mô dân số 320 triệu dân, gấp 3 lần dân số Việt Nam. Năm nay, dự kiến chỉ riêng doanh thu từ viễn thông nước ngoài của Viettel đã đem về gần 1,4 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình 25%/năm, cao gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng ngành viễn thông thế giới.

Viettel hiện có 100 triệu khách hàng, trong đó có hơn 35 triệu khách hàng quốc tế. Hiện Viettel thuộc nhóm 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới.

thu tuong chung ta rat can co nhieu tap doan nhu viettel hinh 2
Thủ tướng bắt tay lãnh đạo Tập đoàn
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá, qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, đặc biệt là 10 năm trở lại đây, Viettel đã vươn lên mạnh mẽ trở thành Tập đoàn Viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam. Chúng ta tự hào có Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công với quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao là viễn thông và công nghệ thông tin.

Viettel đang đứng trong tốp đầu về doanh thu, nộp ngân sách nhà nước và hiện là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất Việt Nam. Các dự án đầu tư của Viettel còn là cầu nối quan trọng giúp tăng cường và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

thu tuong chung ta rat can co nhieu tap doan nhu viettel hinh 3
Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm
Thủ tướng cho biết, trong buổi tiếp Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam ngày 16/12, Ngài Đại sứ đã đánh giá cao vai trò của Viettel, giúp người dân lao động được hưởng lợi.

Thủ tướng cũng nhắc lại tại Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 9 vừa qua tại Campuchia, Thủ tướng ba nước đã thống nhất thiết lập hệ thống công nghệ để họp trực tuyến đồng thời đưa ra biện pháp để cước điện thoại giữa ba nước là bằng nhau và thấp nhất. Trong đó, nhà mạng Viettel là doanh nghiệp có thể thực hiện chương trình này với việc đầu tư hiện đại hóa mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, Thủ tướng biểu dương các thế hệ lãnh đạo chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên quốc phòng và người lao động Tập đoàn Viettel.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Viettel: “Thắng không kiêu - Bại không nản là điều đầu tiên tôi muốn Tập đoàn chúng ta luôn ý thức. Viettel đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, không chỉ theo nghĩa có quy mô lớn, mà còn theo nghĩa là nhà đầu tư đích thực, có năng lực giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành viễn thông của tất cả các quốc gia Viettel đầu tư. Một thương hiệu tốt không chỉ là tài sản của doanh nghiệp mà còn là tài sản quốc gia. Viettel phải bảo vệ thương hiệu của mình như bảo vệ tài sản của quốc gia. Viettel hãy chú trọng công tác dự báo, phân tích và quản trị rủi ro. Viettel cũng cần giữ gìn văn hóa và mối quan hệ bằng hữu với các nước đầu tư mà các đồng chí đã làm thời gian qua”, Thủ tướng đề nghị.

thu tuong chung ta rat can co nhieu tap doan nhu viettel hinh 4
Thủ tướng tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tập đoàn Viettel
Đánh giá Viettel đã tạo ra một mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, chúng ta không thể cứ khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ mà cần đẩy mạnh phát triển các ngành, sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Viettel cần mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng các phương thức kinh doanh mới, bao gồm cả mua bán, sáp nhập. Viettel đã đi đầu và sẽ phải là nòng cốt trong bước chuyển về sức cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn như Viettel.

Thủ tướng nêu rõ, lịch sử cho thấy có những doanh nghiệp không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời mà quan trọng hơn, họ đã làm thay đổi thế giới, phương thức sống và sinh họat của con người. Cảm nhận rất rõ sự đam mê và khát vọng, tinh thần dám nghĩ dám làm của hơn 50.00 cán bộ, công nhân viên Tập đoàn, với tất cả niềm tin, Thủ tướng đặt hàng Viettel bài toán thách thức này.

Bên canh đó, Viettel phải thực hiện tốt vai trò là trung tâm thúc đẩy, khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin; tăng cường kỷ luật kỷ cương; rèn luyện, nêu cao phẩm chất đao đức, lối sống, chống tiêu cực, tham nhũng. Với tiềm lực của Viettel, Thủ tướng tin tưởng, trong 10 năm tới, đầu tư ra nước ngoài của Viettel không chỉ 10 nước như hôm nay mà sẽ gấp 2, gấp 3 lần, với thị trường trên một tỷ người, trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong số 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Tập đoàn sẽ tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông hiện đại, băng thông rộng, phủ sóng 4G, giá cả phù hợp để mọi người dân ở các thị trường đều tiếp cận được dịch vụ. Bên cạnh đó là kết hợp viễn thông với công nghệ thông tin, thiết bị điện tử để làm cho hạ tầng xã hội được thông minh hơn, các thành phố thông minh hơn.   

Tại buổi lễ, Viettel đã công bố thông tin chính thức nhận giấy phép đầu tư viễn thông quốc tế thứ 10 thông qua liên doanh tại Myanmar./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.