Thủ tướng đánh giá cao người dân chủ động phòng, chống bão số 10

VOV.VN - Thủ tướng biểu dương người dân đề cao cảnh giác, chủ động ứng phó với bão, giúp giảm thiệt hại.

Sau khi thị sát tình hình thiệt hại sau bão số 10 tại một số địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ngay tại huyện Kỳ Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các bộ, ngành để chỉ đạo khắc phục hậu quả.

thu tuong danh gia cao nguoi dan chu dong phong chong bao so 10 hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.
Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bão số 10 là cơn bão lớn, tuy nhiên, nhờ các lực lượng chức năng và người dân chủ động thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các biện pháp phòng chống nên thiệt hại đã được hạn chế, không có thiệt hại về người trực tiếp do bão.

Tuy vậy, với sức bão lớn, tỉnh Hà Tĩnh vẫn có tới 62.000 ngôi nhà bị tốc mái; 3.100ha nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại. Hệ thống trường học, trạm xá bị đình trệ. Đến hiện tại vẫn còn 3 huyện chưa có điện.

Để khắc phục hậu quả, tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cây con giống để triển khai mùa vụ mới, hỗ trợ kinh phí để đảm bảo an toàn các hồ chứa, hạ tầng điện; hỗ trợ khắc phục trạm phát sóng của Thị xã Kỳ Anh bị sập đổ hoàn toàn. Trước mắt tỉnh mong muốn sớm có điện trở lại để đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh và và đời sống của người dân trở lại bình thường.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ Công thương cho biết, bão làm 13 huyện thị của Hà Tĩnh bị mất điện và hiện đã cấp điện trở lại cho khoảng 80.000 khách hàng. Còn 30.000 khách hàng khác, Tập đoàn điện lực sẽ cố gắng cấp điện trở lại trong vòng 2 ngày tới. 

Các lực lượng quân đội và công an cho biết đã huy động hàng nghìn người để hỗ trợ người dân khắc phục lũ bão đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và sẵn sàng huy động thêm lực lượng nếu các tỉnh cần.

thu tuong danh gia cao nguoi dan chu dong phong chong bao so 10 hinh 2
Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà ông Trần Đình Ngân, thương binh hạng 2/4, ở thôn Thắng Lợi, Phường Kỳ Liên, Thị xã Kỳ Anh.
Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ báo cáo và đề xuất các giải pháp khắc phục thiệt hại sau bão, Thủ tướng nhấn mạnh, bão số 10 có cường độ lớn, nhưng Trung ương và các địa phương đã có sự chỉ đạo kiên quyết, kịp thời với nhiều biện pháp sáng tạo, cụ thể, dứt điểm. Hệ thống phòng chống thiên tai được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” đã thấm đến người dân và hệ thống chính trị.  

Đánh giá với công tác dự báo tương đối chính xác, Thủ tướng biểu dương người dân đề cao cảnh giác, chủ động ứng phó với bão, giúp giảm thiệt hại.

Vai trò truyền thông đối với nhân dân được phát huy. Đặc biệt nhân dân đã tự giác nhận thức và hành động. Ví dụ hình ảnh người dân ngày hôm qua gần như không ra đường. Việc đó trước đây có không? Hay người dân dùng lưới quàng lên mái nhà để tránh bay tôn, bay tranh. Những việc đó hết sức sống động nên bão lớn, vào nhanh, nhưng thiệt hại ít” – Thủ tướng nêu rõ.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão, trong đó lực lượng quân đội, công an huy động đủ quân số cần thiết. Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời, chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, lạt muối; không để ô nhiễm môi trường gây bệnh tật; đảm bảo khôi phục trường học, phục hồi sản xuất, nhất là vụ đông.  

Tỉnh cũng cần phối hợp với các bộ, ngành để trong 5 ngày tới phải đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân trở lại bình thường, đảm bảo 100% các hộ dân có điện trở lại. Ngành y tế đảm bảo thuốc chữa bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp các địa phương đảm bảo cây con giống cho sản xuất, bảo vệ các công trình thủy lợi. Bộ Công thương đảm bảo an toàn các hồ đập thủy điện…  

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ lượng gạo cần thiết cho tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ trực tiếp 40 tỷ đồng để tỉnh xây dựng hai cột angten phát sóng. Thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng sửa chữa nhà cửa, nhất là các hộ gia đình chính sách theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm.   

Trước đó, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Trần Đình Ngân, thương binh 2/4, thôn Thắng Lợi, Phường Kỳ Liên, Thị xã Kỳ Anh, một gia đình bị thiệt hại do bão số 10./.

Vũ Dũng/VOV
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.