Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL

VOV.VN - Hội nghị là dịp quan trọng để xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi quy mô lớn mô hình phát triển bền vững ĐBSCL tầm nhìn năm 2100.

Chiều 5/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với một số Bộ, ngành về việc tổ chức Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng biến đổi khí hậu.

thu tuong se chu tri hoi nghi ve phat trien ben vung dbscl  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Với việc chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hội nghị là dịp quan trọng để xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi quy mô lớn mô hình phát triển bền vững ĐBSCL tầm nhìn đến năm 2100.

Dự kiến hội nghị diễn ra trong hai ngày 26-27/9 tại Cần Thơ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với khoảng 500 đại biểu tham dự, trong đó có chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức, đối tác phát triển, doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển ĐBSCL.

Bên cạnh phiên toàn thể, Hội nghị sẽ có các phiên thảo luận chuyên đề như tổng quan về thách thức, cơ hội, giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL; quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; chuyển đổi sinh kế bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai, chống sụt lún, sạt lở; nhu cầu phát triển và nguồn lực.

Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ, ngành báo cáo và phát biểu ý kiến, Thủ tướng nêu rõ, đây là hội nghị quan trọng để bàn một cách có hệ thống các giải pháp cho việc chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành thực hiện công tác chuẩn bị thật tốt để nâng cao hiệu quả của hội nghị, trong đó có vấn đề về đổi mới tư duy phát triển, thích ứng với biến đổi khí hậu phải là tiếng nói khách quan, có cơ sở khoa học. Các phương án đưa ra phải dễ hiểu, dễ vận dụng, có tính chất toàn vùng, liên vùng, không để riêng rẽ, không bị động. Bên cạnh đó cần tính toán áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào quản lý trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn.

Trong chuẩn bị cũng cần lưu ý vấn đề về huy động nguồn lực, có cơ chế tài chính phù hợp để hỗ trợ phát triển ĐBSCL; có giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân ĐBSCL.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố Cần Thơ và các Bộ, ngành liên quan có đề án, kịch bản cụ thể cho hội nghị. Sau hội nghị, cần soạn thảo nghị quyết của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu để trình Chính phủ xem xét, thông qua tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2017.

Theo các báo cáo tại cuộc làm việc, ĐBSCL là vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế, nơi trú ngụ của khoảng 18 triệu người dân Việt Nam. Vùng đóng góp khoảng 18% GDP toàn quốc, với 90% tổng lượng gạo xuất khẩu, gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam và 70% sản lượng trái cây cả nước. Thời gian qua, vùng chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở, sụt lún…/.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.