Thủ tướng tiếp Đại sứ New Zealand chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

VOV.VN - Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ, đóng góp quan trọng vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand.

Chiều nay (22/11) tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và New Zealand có nhiều tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, đồng thời mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng công nghệ cao.   

thu tuong tiep dai su new zealand chao tu biet ket thuc nhiem ky hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning đến chào từ biệt

Mặc dù kim ngạch thương mại hai nước thời gian qua đã tăng trưởng nhanh, nhưng Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tiếp tục triển khai các biện pháp để kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, xứng với tiềm năng và thế mạnh mỗi nước. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đánh giá New Zealand là thị trường tiềm năng với sản phẩm hàng hóa của Việt Nam.

Cho biết sinh viên Việt Nam rất muốn được học tập tại New Zealand, Thủ tướng tin tưởng đây sẽ là thế hệ tiếp nối truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn ngài Đại sứ đã hợp tác rất tốt với các cơ quan và Chính phủ Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước; chúc ngài Đại sứ thành công ở cương vị mới, và mong là dù ở cương vị nào, ngài Đại sứ cũng đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Về phần mình, ngài Đại sứ Haike Manning cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết, những năm qua, được nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam là một điều tuyệt vời và đã nỗ lực để đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Quan hệ thương mại hai nước đã phát triển nhanh và cân bằng. Một trong những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu lớn sang New Zealand là điện thoại thông minh.

Ngài Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, trong đó, giáo dục và nông nghiệp là nền tảng quan trọng trong hợp tác hai nước. Thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ của New Zealand sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác.

New Zealand có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. New Zealand cũng đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm, lĩnh vực mà Chính phủ rất quan tâm.

Ngài Đại sứ cũng đánh giá, việc khai trương đường bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi New Zealand đã mở ra cơ hội hợp tác tốt giữa hai nước trong thời gian tới./.

New Zealand hiện là đối tác thương mại thứ 31 của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 17 của New Zealand và là nước có kim ngạch thương mại tăng trưởng nhanh nhất với New Zealand trong ASEAN, trung bình 20%/năm liên tục trong nhiều năm.

Hiện New Zealand đầu tư vào Việt Nam khoảng 96 triệu USD. Viện trợ phát triển chính thức ODA của New Zealand dành cho Việt Nam luôn được sử dụng hiệu quả, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. 

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.