Thủ tướng ủng hộ xây dựng Việt Trì là thành phố lễ hội về cội nguồn

VOV.VN - Thủ tướng ủng hộ đề xuất và giao Bộ VH-TT&DL cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án xây dựng Việt Trì là thành phố lễ hội về cội nguồn

Chiều 4/12, tại Thành phố Việt Trì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ. Cùng dự có Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Theo báo cáo, năm nay Phú Thọ có tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,12%, thu ngân sách hơn 4.400 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người là 33,2 triệu đồng/người. Song, Phú Thọ vẫn là tỉnh nghèo, hạ tầng kinh tế xã hội còn khó khăn.

Những lĩnh vực sản xuất truyền thống của tỉnh trước đây như sản xuất giấy, chế biến chè, xi măng, phân bón nay gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, thu hút đầu tư của tỉnh gặp khó khăn, thiếu dự án quy mô lớn và công nghệ cao. 

thu tuong ung ho xay dung viet tri la thanh pho le hoi ve coi nguon hinh 1
thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Gợi ý cho tỉnh, đại diện các bộ, ngành cho rằng, Phú Thọ vẫn có dư địa phát triển công nghiệp, nhất là khi tỉnh được bổ sung nằm trong quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô từ giữa năm nay, cách Thủ đô Hà Nội chỉ 90km.

Bên cạnh đó, Phú Thọ cần khai thác tiềm năng phát triển du lịch với hai di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại gồm Hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Tuy vậy, cần phát triển các dịch vụ du lịch để có thể thu hút và giữ chân khách du lịch.

Tỉnh cũng cần khai thác lợi thế của các con sông lớn trên địa bàn để phát triển giao thông thủy và du lịch. Cùng với đó là phải phát triển lực lượng doanh nghiệp thông qua tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh tiếp tục đoàn kết, khai thác các lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, Phú Thọ cần phối hợp với các tỉnh trong vùng Thủ đô để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối với Hà Nội và các tỉnh. Cùng với đó, một trong những việc tỉnh cần thực hiện là xã hội hóa mạnh mẽ để thu hút nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng nhắc lại việc thăm Bệnh viện Đa Khoa Phú Thọ sáng nay và đánh giá cao mô hình xã hội hóa của Bệnh viện này, đã thu hút 1.500 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển bệnh viện.

Ấn tượng về thành công trong việc xã hội hóa phát triển Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, rút kinh nghiệm để phổ biến ra cả nước.

thu tuong ung ho xay dung viet tri la thanh pho le hoi ve coi nguon hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Thủ tướng cũng lưu ý Phú Thọ đang có những điểm yếu, như năng suất sản xuất nông nghiệp thấp; lao động nông nghiệp vẫn chiếm gần 60%; chỉ có trên 12% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; chưa có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản lượng lớn. Trong khi đó, hạ tầng các khu công nghiệp chưa đồng bộ, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn vào Phú Thọ.

Phú Thọ vẫn là tỉnh nghèo, đứng thứ 33 cả nước về thu ngân sách, số lượng doanh nghiệp còn ít, môi trường đầu tư của tỉnh mới chỉ ở mức trên trung bình, doanh thu từ du lịch còn thấp.

Về phương hướng sắp tới, Thủ tướng cho rằng, Phú Thọ cần tận dụng dư địa phát triển còn lớn, như gần thị trường Hà Nội. Tỉnh cần quan tâm đến phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao; coi trọng phát triển doanh nghiệp, chuyển đổi các hộ kinh doanh hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Bên cạnh đó là có giải pháp cụ thể đầu tư phát triển du lịch dựa vào các lợi thế của tỉnh.

Giao mục tiêu cho tỉnh tăng gấp đôi số doanh nghiệp vào năm 2020 so với hiện nay, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải có biện pháp, chương trình hành động, thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ tốt hơn nữa, trong đó có Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Bên cạnh đó là quan tâm phát triển du lịch bằng các chương trình và giải pháp cụ thể, thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Với những lợi thế về giao thông, Thủ tướng gợi ý tỉnh xây dựng Thành phố Việt Trì trở thành trung tâm logistic của vùng. Phú Thọ cũng phải quan tâm đến công tác giảm nghèo, nhất là hộ nghèo đồng bào dân tộc; chú ý chăm lo Tết cho người nghèo dịp Tết sắp tới.   

Tại buổi làm việc, Thủ tướng ủng hộ đề xuất của tỉnh Phú Thọ, xây dựng Thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về cội nguồn; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ. 

thu tuong ung ho xay dung viet tri la thanh pho le hoi ve coi nguon hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ thi công nút giao IC7.

Trước đó sáng 4/12, Thủ tướng đã kiểm tra tiến độ thi công nút giao IC7 kết nối Thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, do Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và Lãnh đạo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng về tiến độ dự án.

Đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hệ thống đường kết nối từ Trung tâm Thành phố Việt Trì với nút giao IC7, nhưng vẫn chưa thể hoàn thành kết kết nối với đường cao tốc, do thiếu vốn đầu tư./.

Vũ Dũng/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.