Thường vụ Quốc hội thảo luận Dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm

Tình trạng lãng phí và sử dụng không hiệu quả năng lượng ở Việt Nam hiện nay có nhiều nguyên nhân, trong đó rõ nhất là nhiều cơ sở sử dụng năng lượng có công nghệ lạc hậu, tiêu hao năng lượng còn cao

Sáng nay (14/9), dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Uỷ ban thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp lần thứ 23, thảo luận Dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật này nêu rõ: Tình trạng lãng phí và sử dụng không hiệu quả năng lượng ở Việt Nam hiện nay có nhiều nguyên nhân trong đó rõ nhất là nhiều cơ sở sử dụng năng lượng có công nghệ lạc hậu, tiêu hao năng lượng còn cao; quy trình quản lý sử dụng năng lượng chưa được cải tiến theo hưóng đồng bộ hoá. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là biện pháp hàng đầu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và ứng phó với xu hướng biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng. Trên cơ sở đó, dự án Luật tập trung vào một số vấn đề cụ thể như trách nhiệm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quản lý đối với phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng; việc khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quản lý Nhà nước đối với sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị cần phân biệt rõ hai loại đối tượng sử dụng ngân sách Nhà nước và không sử dụng ngân sách Nhà nước để có biện pháp áp dụng cơ chế sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cần có quy định cụ thể về trách nhiệm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng ngay trong quy hoạch đô thị, thiết kế công trình. Làm rõ việc ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông có năng lực vận tải lớn.

Một số ý kiến cho rằng cần bổ sung quy định cho phép các cơ quan quản lý nhà nước làm dịch vụ kiểm tra dán nhãn năng lượng để xã hội hoá hoạt động này. Còn cơ quan quản lý nhà nước nên tập trung vào công tác thanh tra, hậu kiểm…

Dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, bổ sung và trình Quốc hội tại kỳ họp tới./.

Đặng Linh
Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.