Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn căn dặn bà con sống đàng hoàng, tử tế

VOV.VN -Mỗi lần về thăm quê, ông đi thăm hết mọi nhà trong làng, thăm hỏi đời sống căn dặn bà con sống tử tế, đoàn kết.

Rời quê hương tham gia hoạt động cách mạng khi còn rất trẻ nhưng Tổng Bí thư Lê Duẩn vẫn luôn nặng lòng với quê hương Quảng Trị. Trong những lần về thăm quê, ông dành thời gian đến thăm bà con, làng xóm, nói chuyện với cán bộ đảng viên và để lại tình cảm sâu nặng trong lòng cán bộ và nhân dân Quảng Trị.

tong bi thu le duan mong muon nguoi dan quang tri khong con phai an khoai an san hinh 1
Các đoàn đến Dâng hương tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông
Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn căn dặn cán bộ và nhân dân tỉnh nhà phải cố gắng lao động, sống có tình thương và lẽ phải. Lời căn dặn ấy luôn được các thế hệ cán bộ và nhân dân Quảng Trị ghi nhớ, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp.

Sau ngày đất nước thống nhất, Tổng Bí thư Lê Duẩn trở về thăm quê Bích La Đông, xã Triệu Đông, nơi ông sinh ra; thăm làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, nơi gia đình chuyển đến sinh sống và lập nghiệp. Người dân xã Triệu Thành luôn ghi nhớ hình ảnh của ông, một người gần gũi, giàu tình cảm.

tong bi thu le duan mong muon nguoi dan quang tri khong con phai an khoai an san hinh 2
Bà Đặng Thị Tràm, người hàng xóm thân thiết với gia đình Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn ở thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong
Bà Đặng Thị Tràm (ở thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành) năm nay 97 tuổi vẫn nhớ mãi hình ảnh Tổng Bí Thư Lê Duẩn về thăm lại căn nhà cũ của gia đình ông. Ông ân cần hỏi thăm sức khỏe từng người, đời sống, cả việc học hành của con cháu. Ông nói với bà con rằng: “Làng Hậu Kiên mình tốt lắm, thương yêu nhau lắm, có một bát canh ngon, một nồi nước chè xanh cũng kêu nhau đến”.

Ông còn ghé thăm ông Đốc ngày trước chèo đò đưa ông vượt sông Thạch Hãn đi làm cách mạng, thăm phiên chợ Sãi gắn bó với những ngày theo mẹ ra chợ, thăm quê ngoại yêu dấu ở xã Triệu Long... Ông đi đến đâu, bà con theo đến đó để nghe ông nói chuyện, nắm lấy bàn tay ấm áp tình người.

Bà Đặng Thị Tràm kể lại: “Tôi sang nấu nướng cho ông ăn. Tôi cứ ngồi sau bếp hoài, ông Duẩn nói ngồi chi sau đó, lên ngồi ăn đã. Hai vợ chồng ông với tôi và mấy đứa con ông cùng ngồi ăn, vui vẻ lắm. Ông đàng hoàng, thương dân lắm, đi thăm hết mọi người trong làng. Ông nói mọi người phải sống tử tế, đàng hoàng và đoàn kết với nhau”.

tong bi thu le duan mong muon nguoi dan quang tri khong con phai an khoai an san hinh 3
Những ngày này, nhiều đoàn trong tỉnh Quảng Trị đến Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư ở thôn Hậu Kiên xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong dâng hương
Mỗi lần về thăm quê, Tổng Bí Thư Lê Duẩn luôn dành thời gian nói chuyện thân mật với cán bộ và nhân dân quê nhà. Ông quan tâm tới bữa ăn của từng gia đình. Mong muốn của ông là làm sao phải thay đổi diện mạo quê hương, để người dân không còn cảnh phải ăn khoai, ăn sắn. Tổng Bí thư Lê Duẩn nhắc nhở, căn dặn lãnh đạo địa phương phải đoàn kết, yêu thương, phải lao động, sống với nhau có tình thương và lẽ phải.

Năm 1973, khi vào thăm Khu giới tuyến Vĩnh Linh, nói chuyện với cán bộ, nhân dân và nhiều người miền Nam ra tập kết, Tổng Bí thư Lê Duẩn nhắc đến hòa hợp dân tộc sau khi đất nước thống nhất. Ông Nguyễn Kham, nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban Hành chính khu vực Vĩnh Linh nhớ lại câu chuyện ý nghĩa này.

“Hôm đó Bác đến rất thân tình. Bác nói, “tôi có đề xuất với Bác Hồ và được Bác Hồ chấp nhận. Sau khi giải phóng dân tộc rồi xin Bác cho chính sách đại xá dân tộc. Bởi hoàn cảnh đất nước mình có nhiều khó khăn, dân tộc mình, con em mình bị  xáo trộn”. Bọn tôi ngồi lặng thinh, rất xúc động”.

tong bi thu le duan mong muon nguoi dan quang tri khong con phai an khoai an san hinh 4
Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn ghi nhớ lời căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn những lần ông về thăm quê hương
Thực hiện lời dặn dò của Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đề ra nhiều chủ trương mang tính đột phá. Trong những năm gần đây, sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp phát triển ổn định và khá toàn diện. Nông nghiệp và kinh tế nông thôn đang có những chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Công trình thủy nông Nam Thạch Hãn tưới mát cho cánh đồng Triệu Phong Hải Lăng, thị xã Quảng Trị là dấu ấn rõ nét của Tổng Bí thư Lê Duẩn với quê hương.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định: “Thực hiện lời căn dặn và tâm huyết mà nhiều dịp Tổng Bí thư về thăm quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị tập trung phát để triển kinh tế, khai thác những lợi thế ưu tiên chính, tạo ra đòn bẩy trong quá trình chuyển  dịch cơ cấu. Khai thác có hiệu quả về thế mạnh phát triển du lịch, nhất là du lịch về tâm linh, biển đảo, để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Tổng Bí thư Lê Duẩn là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam. Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp như lời căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn./.

PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.