Việt Nam, Lào, Campuchia hợp tác đảm bảo an ninh quốc phòng

(VOV) - Ba nước nhất trí chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Sáng 5/3, tại TP HCM, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lào; Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng, Điều tra, Chống tham nhũng và chức năng công cộng Quốc hội Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị “ Đoàn kết – Hữu nghị - Hợp tác”. Dự hội nghị có ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an Việt Nam; đoàn đại biểu của 3 Ủy ban, đại diện các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam và lãnh sự quán Lào, Campuchia tại TP HCM.

viet nam, lao, campuchia hop tac dam bao an ninh quoc phong hinh 1
Hội nghị “ Đoàn kết – Hữu nghị - Hợp tác”

Tại hội nghị này, các ủy ban sẽ thông tin về tình hình kinh tế- xã hội 3 quốc gia, đánh giá kết quả hợp tác kinh tế - quốc phòng - an ninh và đối ngoại trong năm 2012 của mỗi nước. Các đại biểu cũng sẽ trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát và kiến nghị chính sách nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi Ủy ban, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước, phối hợp thúc đẩy thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo Quốc hội ba nước và các văn bản hợp tác đa phương , song phương đã được ký kết, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa ba nhước Việt Nam – Lào – Camphuchia.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Trong điều kiện mỗi nước, mỗi Quốc hội đều có những đặc thù nhất định. Tôi cho rằng, việc tổ chức Hội nghị là rất cần thiết. Đây sẽ là diễn đàn để các đại biểu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm công tác tuyên truyền, cùng nhau bàn bạc và có đề xuất nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Quốc hội và nhân dân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia”.

Đại diện đoàn đại biểu của 3 nước tham dự hội nghị đều khẳng định mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 3 nước ngày càng phát triển với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Đây là động lực to lớn để để 3 nước gắn bó, thúc đẩy tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa nhân dân các dân tộc tiếp tục phát triển vì lợi ích của mỗi nước, của tam giác phát triển ba nước và mở rộng ra là lợi ích chung của khu vực, thế giới.

Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh giữa 3 nước đạt nhiều kết quả quan trọng về huấn luyện, đào tạo, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình- hữu nghị- hợp tác và phát triển, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định an ninh khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt là đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh khu vực biển đảo theo quy định của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, trước khi tiến đến hội nghị này, sự hợp tác mới chỉ dừng lại ở 2 bên chứ chưa thực sự là hợp tác 3 bên.

viet nam, lao, campuchia hop tac dam bao an ninh quoc phong hinh 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Thiếu tướng Vi Lay Đuông Ma Ny- Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh nước CHDCND Lào cho biết: “Sự hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa 3 Ủy ban An ninh quốc phòng rất chú trọng , xin ý kiến của 3 Quốc hội để 3 Ủy ban giám sát sự đoàn kết, hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Lần này là lần đầu tiên có sự hơp tác giữa Ủy ban quốc phòng 3 bên Lào –Việt Nam- Campuchia do Việt Nam chủ trì đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi làm để mở rộng hợp tác trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau”.

Từ hoạt động thực tiễn của mình, các đại biểu 3 nước cũng chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa 3 Ủy ban trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Ngay tại phiên khai mạc, đại diện 3 Ủy ban chuyên trách của Quốc hội 3 nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh đã đề xuất, thảo luận một số hình thức hợp tác trong thời gian tới như: luân phiên tổ chức hội nghị  hàng năm với từng chủ đề cụ thể, trao đổi thông tin 6 tháng một lần, cung cấp thông tin- tư liệu- kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động của mỗi ủy ban khi các bên yêu cầu…Chiều nay, hội nghị sẽ họp phiên bế mạc./.

Minh Hạnh, Hương Lý, Quang Trung/ VOV TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.