Việt Nam tham gia Diễn đàn Kinh tế Siberia

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Baikan lần thứ 7 là: Chiến lược phát triển Viễn Đông và khu vực Baikan của Nga.

Tham dự diễn đàn có 1.795 đại biểu của 31 nước, đại diện chính quyền các cấp của Nga, lãnh đạo các các cơ quan chính quyền, tập đoàn và công ty của Nga, Pháp, Đức, các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và của nhiều nước khác trên thế giới. Nhiều vấn đề phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế về kinh tế thương mại được bàn thảo tại diễn đàn.

Với mục tiêu tăng cường các hoạt động giao lưu quảng bá hình ảnh đất nước, thực hiện công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Nga Phạm Xuân Sơn, Tham tán Công sứ Nguyễn Chí Tâm cùng đại diện thương mại, tùy viên quốc phòng, các phòng chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học… của đại sứ quán nước ta đã tích cực tham gia các hoạt động của diễn đàn như: Tham dự phiên họp toàn thể, tham dự phiên họp về kinh tế lâm nghiệp và sử dụng nguồn tài nguyên rừng.

Điểm đáng chú ý là cuộc trao đổi bàn tròn giữa đại diện các nước ASEAN gồm Việt Nam, Brunei và Malaysia với Nga.

Các đại biểu Nga cho rằng, việc phát triển kinh tế khu vực Siberia hiện là vấn đề trọng tâm và ASEAN là một trong những ưu tiên hợp tác của Nga trong đó có Việt Nam.

Đại biểu các nước ASEAN cũng đánh giá cao khả năng và tiềm năng hợp tác với Nga tại khu vực Irkutsk. Về phần mình Đại sứ Phạm Xuân Sơn cho biết, Việt Nam là nước có quan hệ truyền thống với Nga, lại là một thành viên tích cực của ASEAN, đây chính là nhân tố thuận lợi thúc đẩy hợp tác Nga-ASEAN, Nga-Việt Nam nói chung và hợp tác kinh tế liên khu vực với Irkutsk vì sự phồn vinh và thịnh vượng chung, vì hoà bình ổn định trong khu vực và thế giới.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Baikan lần thứ 7, Đại sứ Phạm Xuân Sơn còn gặp gỡ Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Umakhanov Ilias trao đổi việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước nói chung và hợp tác liên nghị viện nói riêng.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng có buổi làm việc với ông Mikhailovich - Tổng giám đốc nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk./.

PV