BlackBerry đóng cửa mảng di động - Thất bại do đâu?

VOV.VN - Quyết định đóng cửa bộ phận di động của BlackBerry đã khép lại một trong những biểu tượng lớn của làng di động thế giới.

BlackBerry mới tuyên bố sẽ đóng cửa bộ phận di động, thuê công ty ngoài sản xuất thiết bị và sống nhờ mảng phần mềm, dịch vụ. Động thái này diễn ra sau khi BlackBerry công bố kết quả kinh doanh thua lỗ quý 2 năm tài khóa 2017 (ba tháng kết thúc vào ngày 31/8/2016).

Quyết định của BlackBerry cuối cùng đã khép lại chương quan trọng trong một trong những biểu tượng lớn của làng di động thế giới

blackberry dong cua mang di dong that bai den tu dau hinh 1
BlackBerry sẽ thuê công ty ngoài sản xuất thiết bị và sống nhờ mảng phần mềm, dịch vụ. (Ảnh minh họa: KT)
Trong một thông báo, ông John Chen, Tổng Giám đốc của BlackBerry chính thức thông báo công ty sẽ chấm dứt mảng sản xuất phần cứng và thuê đối tác ngoài.

“Rất nhiều đối thủ cạnh tranh đã sản xuất điện thoại di động bằng cách thuê các đối tác nước ngoài như Foxcom của Trung Quốc sản xuất phần cứng. Đây là một cách làm chuyên nghiệp và Backberry cũng dự định làm như vậy. Chúng tôi sẽ kiểm soát thiết kế và phần mềm. Đây sẽ là một chương mới cho công ty”, ông John Chen nói.

Tuyên bố của ông ông John Chen đồng nghĩa với việc BlackBerry sẽ đóng cửa bộ phận phần cứng và phụ thuộc vào đối tác bên ngoài để thiết kế, phát triển và bán thiết bị, trong thời gian tới, công ty sẽ tập trung vào mảng phát triển phần mềm, bao gồm bảo mật và ứng dụng.

BlackBerry từng bay cao trong những ngày đầu của thị trường di động. Người ta còn sáng tạo ra từ CrackBerry để chỉ những người trong giới cổ cồn trắng đam mê BlackBerry vào đầu những năm 2000. Trong khi xu hướng thị trường dần chuyển sang màn hình cảm ứng, BlackBerry vẫn bảo thủ với màn hình thường và phím cứng vật lý.

Hãng bắt đầu những thay đổi khá muộn với màn hình cảm ứng, viết hệ điều hành mới Blackberry 10 và thậm chí là ra cả điện thoại chạy Android. Tuy nhiên, những tên tuổi như Apple, Samsung lúc này đã quá lớn mạnh để BlackBerry có thể tìm được khe cửa hẹp cho mình.

Theo các nhà phân tích, thất bại của BlackBerry là không lường được sự phát triển mạnh mẽ của iPhone và các điện thoại Android. Vào năm 2009, hãng vẫn chiếm 20% thị phần điện thoại di động toàn cầu, chỉ đứng sau Nokia. Nhưng hiện nay BlackBerry chỉ còn 0,1% trong khi đối thủ lớn nhất thời đó đến từ Phần Lan còn không có tên trên bản đồ thế giới di động ngày nay.Trong quý vừa qua, BlackBerry báo cáo khoản lỗ 372 triệu USD, doanh thu đạt 334 triệu USD.

BlackBerry thực tế đã áp dụng chiến lược mới từ khi ra mắt chiếc Dtek60. Hãng hoàn toàn không thiết kế cũng như sản xuất phần cứng model này. Thay vào đó, BlackBerry đặt hàng Alcatel và cũng phát triển dựa trên một sản phẩm có sẵn của hãng này. Cách thức trên giúp BlackBerry tiết kiệm tối đa chi phí cho phát triển phần cứng.

Tuy nhiên, mẫu di động mới như Dtek60 không đạt được thành công và nhanh chóng mất hút trên thị trường. Do vậy, rất có khả năng, trong thời gian tới, chiếc điện thoại BlackBerry, chỉ còn là nỗi tiếc nuối của những ai từng trót mê đắm với “Dâu đen” và mọi người sẽ nhớ đến hãng này như một công ty chuyên về phần mềm và dịch vụ./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600