Wikipedia sẽ hỗ trợ khả năng tra cứu bằng giọng nói vào năm sau

VOV.VN - Nhân kỷ niệm 15 năm ra đời, bách khoa toàn thư nguồn mở Wikipedia đang có ý định cung cấp thêm chức năng tra cứu bằng giọng nói.

Wikipedia được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 bởi Jimmy Wales và Larry Sanger như là một cuốn bách khoa toàn thư nguồn mở miễn phí cho quần chúng. Hiện nó trở thành 1/10 trang web phổ biến nhất với khoảng 38 triệu bài viết có sẵn trong hơn 290 ngôn ngữ.

wikipedia se ho tro kha nang tra cuu bang giong noi vao nam sau hinh 0
Wikipedia dự kiến sẽ có chức năng tra cứu bằng giọng nói vào tháng 9/2017

Mặc dù có một lượng đáng gờm nội dung tài liệu tham khảo, nhưng một trở ngại lớn của Wikipedia chính là thiếu chức năng hỗ trợ người khiếm thị, người mù chữ hoặc khuyết tật.

Chính vì vậy, Wikimedia đã hợp tác với Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển (KTH) để tạo ra một nền tảng tổng hợp giọng nói mới với chức năng tối ưu hóa cho Wikipedia. Sáng kiến này dự kiến sẽ đi vào hoạt động chính thức trong tháng 9/2017, nhưng chỉ hướng đến một vài ngôn ngữ cụ thể.

Theo bản chất tự do và nguồn mở của Wikipedia nên nền tảng tổng hợp giọng nói mới cũng sẽ được thực hiện dưới dạng mã nguồn mở, tương tự như phần mềm MediaWiki đã được cung cấp trước đây. Nó cũng được dự kiến có thể tận dụng nền tảng cho mục đích khác hơn là chỉ đọc trên Wikipedia.

Theo Wikimedia cho biết, 25% người dùng Wikipedia, tương đương khoảng 125 triệu thành viên, yêu cầu hoặc thích chức năng văn bản nói, điều này cho thấy tầm quan trọng của nền tảng này./.

Phương Thu/VOV.VN Theo Neowin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds