Ăn lẩu dễ bị ung thư đại trực tràng

Lẩu được đun sôi trong thời gian dài khiến cho các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước sinh ra lượng lớn nitrite là chất gây ra ung thư.

Theo Health Sina, lẩu là món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng ít ai biết rằng ăn lẩu thường xuyên dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu lý giải như sau:
Lẩu thường được chế biến với rất nhiều nguyên phụ liệu tươi sống chứa rất nhiều sán dây như thịt dê, thịt bò, đặc biệt là thịt heo. Nếu không được chế biến kỹ, các loại ký sinh trùng trong thực phẩm không bị diệt trừ hoàn toàn, khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa. Dù vậy, nếu nấu quá chín thực phẩm lại bị mất dinh dưỡng.
Ăn lẩu không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Health Sina.
Các cơ quan như khoang miệng, cuống họng và dạ dày của con người chỉ chịu được nhiệt độ cao tối đa từ 50 đến 60 độ. Khi ăn thực phẩm quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây ra bệnh viêm thực quản cấp tính và viêm dạ dày cấp tính. Thức ăn được đưa vào cơ thể hàng ngày, vì vậy nếu niêm mạc dạ dày bị tổn thương, không được chữa trị kịp thời, dần dần gây ra bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí hình thành khối u trong ống tiêu hóa.

Lẩu được đun sôi trong thời gian dài khiến cho các axit amin trong thực phẩm bị hòa tan phần lớn vào nước, sinh ra lượng lớn nitrite, đây là chất gây ra bệnh ung thư. 

Nếu thi thoảng ăn lẩu sẽ không chịu ảnh hưởng gì, nhưng ăn thường xuyên món ăn này sẽ dễ xuất hiện u ác tính ở đường tiêu hóa.

Ung thư đại trực tràng là một trong những hiện tượng thường gặp nhất về u ác tính trong hệ tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu từ chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt thường gặp ở người trung niên.
Đại trực tràng là bộ phận cấu thành của hệ tiêu hóa. Do vậy các chuyên gia khuyên mọi người nên tăng cường ý thưc phòng bệnh bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể là:
- Giảm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Ăn các loại thực phẩm luộc, hấp, hầm, hạn chế ăn đồ nướng, xông khói.
- Kiêng ăn gia vị cay, không hút thuốc lá, uống rượu.
- Chỉ ăn protein chất lượng cao, bữa ăn nên thanh đạm, nhiều rau.
- Mỗi ngày chỉ ăn tối đa 65 g thịt, mỗi tuần không quá 500 g. Hạn chế ăn các loại thịt heo, dê, bò, thay bằng các loại cá, tôm, thịt có màu trắng.
- Tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng phòng ung thư như nấm hương, hành tây, tỏi, quả khế, măng tây…
- Chú ý bổ sung rau quả hàng ngày, đặc biệt là cà rốt, cà chua, quả bầu, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây…để bổ sung vitamin C và carotin.
- Ăn một lượng thích hợp quả óc chó, đậu phộng, các chế phẩm sữa, thịt nạc, hải sản để bổ sung vitamin E. Chú ý ăn các thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng như cá, nấm, mạch nha…
- Thay thế một phần lương thực chính như gạo, bột mì bằng lương thực phụ như ngô, sắn, khoai, đậu…/.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những người không nên ăn lẩu và lưu ý khi ăn lẩu
Những người không nên ăn lẩu và lưu ý khi ăn lẩu

Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.

Những người không nên ăn lẩu và lưu ý khi ăn lẩu

Những người không nên ăn lẩu và lưu ý khi ăn lẩu

Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng
Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng

VOV.VN -Phương pháp điều trị mới với tác động đa đích cung cấp thêm sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư đại - trực tràng di căn.

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng

VOV.VN -Phương pháp điều trị mới với tác động đa đích cung cấp thêm sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư đại - trực tràng di căn.

Ung thư đại trực tràng và những điều cần biết
Ung thư đại trực tràng và những điều cần biết

VOV.VN - Ung thư đại tràng – trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng hàng thứ 5 ở cả hai giới sau ung thư phối, dạ dày, gan và ung thư vú.

Ung thư đại trực tràng và những điều cần biết

Ung thư đại trực tràng và những điều cần biết

VOV.VN - Ung thư đại tràng – trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng hàng thứ 5 ở cả hai giới sau ung thư phối, dạ dày, gan và ung thư vú.

Đột phá trong điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi
Đột phá trong điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi

VOV.VN - Nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng thành công quy trình xác định đột biến gen EGFR, KRAS và BRAF cho bệnh nhân ung thư phổi và ung thư đại trực tràng

Đột phá trong điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi

Đột phá trong điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi

VOV.VN - Nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng thành công quy trình xác định đột biến gen EGFR, KRAS và BRAF cho bệnh nhân ung thư phổi và ung thư đại trực tràng

Những dấu hiệu nhận biết về ung thư đại trực tràng
Những dấu hiệu nhận biết về ung thư đại trực tràng

VOV.VN - Nhứng dấu hiệu sau đây bạn nghĩ ngay đến ung thư đại tràng: thay đổi thói quen đại diện, đau bụng kéo dài, đại tiện ra máu, mệt mỏi, chán ăn

Những dấu hiệu nhận biết về ung thư đại trực tràng

Những dấu hiệu nhận biết về ung thư đại trực tràng

VOV.VN - Nhứng dấu hiệu sau đây bạn nghĩ ngay đến ung thư đại tràng: thay đổi thói quen đại diện, đau bụng kéo dài, đại tiện ra máu, mệt mỏi, chán ăn