Lợi và hại khi ăn dọc mùng ai cũng cần biết

VOV.VN - Dọc mùng giàu chất xơ và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ăn nhiều hoặc chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường.

Rau dọc mùng còn gọi là môn thơm, tên khoa học là Alocasia indica, Alocasia odora. Dọc mùng có mặt trong nhiều món ẩm thực của người Việt như các món canh chua, món bún...

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc và thường được dùng để thanh nhiệt giải khát. Bên cạnh đó, cứ trong khoảng 100g dọc mùng thì chứa 95g nước, 0,25g protein và lương bột đường là 3,8g.

Dọc mùng cũng chứa lượng lớn phốt pho, kali, canxi, magie, sắt... và một số chất khác có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, dọc mùng giàu chất xơ có tác dụng thẩm thấu chất béo và cholesterol, cản trở quá trình hấp thu các chất này ở trong ruột.

Bẹ dọc mùng khô héo gọi là phùng thu can có tác dụng thanh nhiệt, giải chất béo rất tốt lại an toàn. Đối với thân và lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, giảm ho đờm khó thở, trừ giun… Rễ và củ của cây dọc mùng có thể phơi khô và chế biến thành bột trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da (phải được chế biến kỹ lưỡng và bài bản theo khoa học).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ dọc mùng

Chữa sởi ở trẻ em dùng 40g phùng thụ can sắc kỹ lấy nước cho trẻ uống.

Bệnh cảm sốt khi mới mắc, bắt đầu có ho hoặc thấy đau họng hoặc do ăn nhiều đồ béo khó tiêu: dùng phùng thụ can sắc kỹ thật đặc cho uống khi còn nóng.

Ngoài ra phùng thu can có tác dụng phòng cảm cúm chạy vào trong làm bệnh nặng hơn. Các món ăn từ dọc mùng rất thích hợp đối với bệnh nhân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút...

Tác hại của dọc mùng

Tuy dọc mùng có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi ăn dọc mùng nấu canh chua.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%, trong khi những người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao hơn rất nhiều.  

7/10 trường hợp bệnh nhân gout thường lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh như sưng nóng đỏ các khớp sau các bữa ăn có món canh chua dọc mùng. Nhóm người này đều có hàm lượng axd uric cao hơn so với những người không ăn.

Như vậy, người đã bị bệnh gút hoặc đang đứng ở ranh giới báo động có nguy cơ bị bệnh gút thì nên kiêng món ăn khoái khẩu này nếu không muốn bệnh tình diễn biến theo chiều hướng nặng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây
Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

VOV.VN - BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên người tiêu dùng nên chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc tránh bị ngộ độc.

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

VOV.VN - BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên người tiêu dùng nên chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc tránh bị ngộ độc.

Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức
Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức

Một chế độ luyện tập thích hợp có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức

Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức

Một chế độ luyện tập thích hợp có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót
Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

VOV.VN - Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

VOV.VN - Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.

Sai lầm cần tránh, uống cà phê quá nóng có thể gây ung thư
Sai lầm cần tránh, uống cà phê quá nóng có thể gây ung thư

Cà phê nói riêng và các loại đồ uống nói chung nếu quá nóng sẽ gây bỏng thực quản, lặp đi lặp lại liên tục có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Sai lầm cần tránh, uống cà phê quá nóng có thể gây ung thư

Sai lầm cần tránh, uống cà phê quá nóng có thể gây ung thư

Cà phê nói riêng và các loại đồ uống nói chung nếu quá nóng sẽ gây bỏng thực quản, lặp đi lặp lại liên tục có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Sai lầm cần tránh khi ăn xoài
Sai lầm cần tránh khi ăn xoài

VOV.VN - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn xoài vừa bổ, ngon lại là cách giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh. Tuy nhiên cần tránh một số sai lầm khi ăn xoài.

Sai lầm cần tránh khi ăn xoài

Sai lầm cần tránh khi ăn xoài

VOV.VN - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn xoài vừa bổ, ngon lại là cách giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh. Tuy nhiên cần tránh một số sai lầm khi ăn xoài.