Bộ Công an điều tra vụ lật cầu tang thương tại Lai Châu

Cơ quan liên quan phải có biện pháp xử lý nghiêm và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2014.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gây ra sự cố lật mặt cầu treo Chu Va 6 ở Lai Châu…

Vào ngày 24/2, trong lúc đoàn đưa tang đi qua cầu treo Chu Va 6 xã Sơn Bình (Tam Đường - Lai Châu) thì cây cầu bất ngờ bị lật khiến 8 người chết và 38 người bị thương.

Sau một thời gian giám định, tìm nguyên nhân, Tổ điều tra độc lập, Bộ GTVT cho rằng, nguyên nhân không phải do quá tải trọng gây nên vụ lật cầu thảm khốc. Khi tập trung nhiều người trên 1/2 chiều dài cầu nhưng tổng tải trọng còn nhỏ hơn so với khả năng chịu tải của cầu theo thiết kế. 

bo cong an dieu tra vu lat cau tang thuong tai lai chau hinh 1
Hiện trường vụ sập cầu treo Chu Va 6

Thời điểm đó, cũng không có biểu hiện cộng hưởng dao động do tác động của nhiều người trùng tần số, ảnh hưởng của gió và nhiệt độ không ở mức nguy hiểm cho công trình.

Theo Tổ điều tra độc lập, nguyên nhân sự cố có thể khẳng định do việc chế tạo ắc neo tăng đơ không đúng thiết kế. Theo thiết kế, ắc neo tăng đơ phải có tiết diện 50cm2,  còn bộ phận này của cầu treo Chu Va 6 trên thực tế chỉ có 24cm2.

Ngoài ra, việc chế tạo ắc neo không đúng quy trình kỹ thuật cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng đứt ắc neo đột ngột. Thiết kế lưu ý bộ phận này chỉ được dùng phương pháp khoan tạo lỗ để đảm bảo việc không làm biến dạng vật liệu.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã khẳng định định ắc neo cầu treo Chu Va 6 được chế tạo bằng phương pháp gia nhiệt thổi xuyên chiều dày dẫn đến biến đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực.

Một sai phạm khác nữa là việc thi công trụ tháp dây neo không đúng yêu cầu kỹ thuật. Việc ốp gạch, trát phủ ngoài trụ tháp không có trong hồ sơ thiết kế và không đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng hiện hành.

Cùng việc giao Bộ Công an vào cuộc làm rõ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ra yêu cầu cơ quan liên quan phải có biện pháp xử lý nghiêm và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2014./.

Theo Quốc Cường - Xuân Thái/Dân trí
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.